Táo tợn trộm dây cáp viễn thông

  3 liên quanGốc

  Lợi dụng các đoạn đường vắng người qua lại, khu vực ít dân cư, thời gian qua trên địa bàn tỉnh có nhiều đối tượng đã ra tay cắt trộm hàng loạt dây cáp viễn thông để bán cho các cơ sở phế liệu.

  Công an TP.Long Khánh phối hợp với Viện KSND thành phố khám nghiệm hiện trường vụ trộm dây cáp tại xã Bảo Quang. Ảnh: Trần Danh

  Theo cơ quan công an, các đối tượng trộm dây cáp viễn thông chủ yếu bán lõi đồng cho các cơ sở thu mua phế liệu với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế. Trong khi hành vi trộm các thiết bị viễn thông không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động thông tin, liên lạc, tác động nhiều mặt đến đời sống xã hội.

  * Nhiều vụ trộm cáp viễn thông

  Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Long Khánh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Văn Trí (28 tuổi, ngụ H.Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

  Theo điều tra của Công an TP.Long Khánh, từ ngày 1-2 đến 22-2, tại khu vực xã Bảo Quang (TP.Long Khánh) liên tục xảy ra 3 vụ cắt trộm dây cáp viễn thông. Theo xác minh của cơ quan công an, đối tượng đã lợi dụng đêm khuya, vắng người qua lại, sử dụng kìm cộng lực cắt dây cáp viễn thông hai bên đường. Sau nhiều ngày vào cuộc điều tra, đến ngày 15-3, Công an TP.Long Khánh xác định được đối tượng nghi vấn là Trí nên tiến hành bắt giữ.

  Tại cơ quan công an, Trí thừa nhận hành vi cắt trộm dây cáp viễn thông ở khu vực nói trên. Theo đó, vào các ngày 1-2, 2-2 và 22-2, đối tượng sử dụng xe ô tô biển số 71A-060.02 di chuyển từ khu vực TX.Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đến xã Bảo Quang để cắt dây cáp viễn thông đốt lấy lõi đồng bên trong đem bán lấy tiền tiêu xài. Trong 3 lần thực hiện, Trí đã cắt trộm gần 200m dây cáp viễn thông các loại.

  Tương tự, vào cuối tháng 1-2021, Công an TP.Biên Hòa đã triệt phá băng nhóm thực hiện hàng loạt vụ trộm dây cáp tại khu vực P.Phước Tân (TP.Biên Hòa), bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

  Theo điều tra của cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2020 đến tháng 1-2021, các đối tượng Trần Văn Quý (28 tuổi), Trần Văn Dương (26 tuổi), Hồ Đăng Hà (30 tuổi) và Nguyễn Văn Mạnh (30 tuổi), đều quê tỉnh Nghệ An đã thực hiện ít nhất 4 vụ cắt trộm dây cáp viễn thông tại khu vực P.Phước Tân và một số vụ tại địa bàn tỉnh Bình Dương. Đến ngày 19-1, khi các đối tượng Quý và Dương đang tiếp tục chở nhau đi tìm địa điểm cắt trộm dây cáp thì bị Công an P.Phước Tân phát hiện, bắt giữ.

  Tang vật vụ trộm dây cáp tại P.Phước Tân (TP.Biên Hòa). Ảnh: Trần Danh

  Quá trình điều tra cơ quan công an xác định, lợi dụng các khu vực đường vắng, các đối tượng cạy nắp cống, phá đường ống dẫn cáp để cắt trộm. Tại tuyến đường ở địa bàn P.Phước Tân, các đối tượng đã cắt trộm hàng trăm mét dây cáp viễn thông trị giá hơn 130 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi lấy trộm được số dây cáp trên, nhóm này đã bán cho hai vợ chồng chủ cơ sở thu mua phế liệu tại địa bàn H.Trảng Bom chỉ với giá 25 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài.

  Trước đó cũng tại địa bàn TP.Biên Hòa, lực lượng công an đã bắt nhóm 3 đối tượng: Hồ Ngọc Trường (43 tuổi) và Nguyễn Anh Hào (34 tuổi), đều ngụ P.Phước Tân và Phạm Văn Trai (46 tuổi, ngụ P.Tam Phước, TP.Biên Hòa) đã thực hiện khoảng 10 vụ trộm hàng trăm mét dây cáp viễn thông trên địa bàn 2 phường: Tam Phước và Phước Tân.

  * Cảnh giác trước thủ đoạn của tội phạm

  Liên quan đến các vụ trộm dây cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh thời gian qua, lãnh đạo Viễn thông Đồng Nai (VNPT Đồng Nai) cho biết, các vụ cắt trộm dây cáp viễn thông không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng đến hoạt động truyền dẫn thông tin trên địa bàn. Lãnh đạo VNPT Đồng Nai đánh giá cao vai trò của lực lượng công an, sớm xác định các đối tượng gây án để xử lý trước pháp luật, nhằm răn đe, phòng ngừa.

  Theo cơ quan công an, trước hành vi manh động, thủ đoạn chuyên nghiệp của các đối tượng trộm cắp cáp viễn thông, để phòng ngừa các vụ trộm cắp dây cáp viễn thông, các đơn vị liên quan, đặc biệt là các công ty sử dụng mạng viễn thông cũng cần phải có biện pháp để phòng ngừa, bảo vệ tài sản của mình. Khi có các tuyến đường cáp đi qua khu vực, địa bàn vắng thì phải có biện pháp bảo vệ an toàn. Hệ thống dây cáp tại các khu dân cư cũng cần phải được lắp đặt đảm bảo, tránh tình trạng lắp đặt quá sơ hở tạo điều kiện cho các đối tượng cắt trộm.

  Cùng trao đổi về vấn đề này, thượng tá Vũ Văn Nhiệm, Phó trưởng Công an TP.Long Khánh cho biết, để đảm bảo an toàn cho hệ thống cáp điện, cáp viễn thông các công ty, nhà mạng phải bố trí hệ thống cảnh báo trên các tuyến cáp, phải gắn các thiết bị giám sát, truyền dẫn thông tin về trung tâm để kịp thời kiểm soát, phát hiện khi có sự cố xảy ra.

  Cũng theo thượng tá Vũ Văn Nhiệm, để nêu cao tinh thần cảnh giác cho người dân khi phát hiện các đối tượng tình nghi, sự việc bất thường, lực lượng công an cũng đã tổ chức tuyên truyền, nêu cao cảnh giác cho người dân để chung tay phòng ngừa tội phạm. Lực lượng công an cũng sẽ tổ chức tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc.

  Trần Danh

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/phapluat/202104/tao-ton-trom-day-cap-vien-thong-3052464/