Tạo tiền đề cho mục tiêu nâng hạng thị trường

(HQ Online)- VNX Allshare ra đời là một dấu mốc lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam, cung cấp thêm một chỉ báo thị trường cho nhà đầu tư, góp phần nâng cao tính thống nhất và chuẩn hóa bước đầu hệ thống chỉ báo cho thị trường, tiến gần tới thông lệ quốc tế, hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tạo tiền đề cho mục tiêu nâng hạng thị trường - Ảnh 1

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng lãnh đạo HOSE, HNX, VSD tại nghi thức ra mắt chỉ số VNX Allshare. (Ảnh: N.Hiền )

Chuẩn hóa hệ thống chỉ báo

Ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

Việc ra mắt chỉ số VNX Allshare cũng như sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên là bước tiến mới, rất cần thiết cho thị trường phát triển. Chính phủ và các bộ, ngành đều nhận thấy rất rõ vai trò của thị trường chứng khoán. Vì vậy, việc chỉ số VNX Allshare ra đời cũng như việc ký kết hợp tác của các bên sẽ giúp cho công tác xây dựng và vận hành thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong thời gian tới được nâng cao về chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường đầu tư trên thị trường chứng khoán, củng cố niềm tin của công chúng đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch HĐQT HNX:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhiều bước tiến cả về quy mô, vốn hóa, cũng như sản phẩm, dịch vụ mới. Việc HOSE và HNX cùng phát triển bộ chỉ số chung thể hiện sự phối hợp trong hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, dịch vụ. Thời gian tới, với việc ký MoU giữa HNX, HOSE và VSD, các bên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tạo nền tảng thúc đẩy, để có thêm nhiều sản phẩm mới phục vụ công chúng đầu tư.

Chỉ số VNX Allshare sẽ được chính thức triển khai từ ngày 24-10-2016 và có điểm chỉ số cơ sở là 1.000 điểm, đánh dấu một sự khởi đầu mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam. VNX Allshare sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được thông tin toàn diện về thị trường chứng khoán Việt Nam và đo lường diễn biến đầy đủ của thị trường.

Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 2 chỉ số tổng hợp là VN Index và HNX Index được xây dựng trên các bộ nguyên tắc riêng của từng Sở. Điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài khi muốn có một cái nhìn tổng thể về thị trường cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước nhu cầu thiết yếu của thị trường cần có một chỉ số chung phản ánh biến động giá cổ phiếu của các công ty niêm yết trên cả hai sàn, từ tháng 4-2016, HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ký thỏa thuận ghi nhớ cùng hợp tác phát triển bộ chỉ số chung. Trên cơ sở này, nhân sự hai bên đã tích cực phối hợp thực hiện, trong quá trình đó, quy tụ thêm các chuyên gia trong và ngoài ngành, có kinh nghiệm, chuyên môn để cho ra bộ chỉ số VNX Allshare.

Theo ông Sinh, chỉ số chung VNX Allshare sẽ cung cấp thêm một chỉ báo thị trường cho nhà đầu tư, góp phần nâng cao tính thống nhất và chuẩn hóa hệ thống chỉ báo cho toàn thị trường, đồng thời tạo chỉ số cơ sở nhằm phát triển các sản phẩm tài chính như phái sinh, quỹ ETF. Cụ thể, VNX Allshare được xây dựng trên 3 cơ sở: Sàng lọc về tư cách, sàng lọc về tỷ lệ tự do chuyển nhượng và sàng lọc về thanh khoản. Sau khi sàng lọc các cổ phiếu có đủ các điều kiện theo các tiêu chí đề ra, danh sách thành phần chỉ số VNX Allshare kỳ 1 năm 2016 được xây dựng gồm 388 cổ phiếu trong đó có 208 cổ phiếu từ HOSE và 180 cổ phiếu từ HNX.

Chỉ số VNX Allshare ngoài việc cung cấp thông tin đầy đủ và toàn diện cho nhà đầu tư còn phải chính xác và đáp ứng các chuẩn mực trên thế giới. Ngoài việc sử dụng làm chỉ báo cho thị trường, chỉ số này còn là một tài sản cơ sở cho các sản phẩm tài chính cấu trúc giúp các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế phân bổ nguồn vốn có quy mô lớn. Việc xây dựng chỉ số VNX Allshare được thực hiện trên nguyên tắc thống nhất về chuẩn áp dụng giữa 2 Sở, từ đó tạo độ tin cậy cho thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào thị trường Việt Nam, thể hiện sự minh bạch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững và khẳng định niềm tin đối với nhà đầu tư… Đây cũng là điều kiện cần thiết cho quá trình nâng hạng thị trường khi các tổ chức quốc tế nhìn nhận sự chuyên nghiệp của thị trường thông qua hệ thống chỉ báo toàn diện, chuẩn hóa và minh bạch.

Hiện tại cả 3 chỉ số VNX Allshare, VN Index và HNX Index vẫn đang song song hoạt động.

Tăng cường hợp tác

Cùng với việc ra mắt VNX Allshare, HOSE, HNX và Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) cũng đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác (MoU) nhằm tăng cường hợp tác để thực hiện các mục tiêu chiến lược đề ra của thị trường chứng khoán giai đoạn 2016-2020. Theo đó, các bên sẽ cùng hợp tác chia sẻ các thông tin về thị trường, DN, thông tin về nhà đầu tư. Đồng thời phối hợp xây dựng, vận hành các sản phẩm mới; hợp tác trong lĩnh vực phát triển Bộ chỉ số và các lĩnh vực khác phù hợp với nhu cầu thực tế của ba bên. Việc ký kết MoU được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao công tác xây dựng và vận hành thị trường chứng khoán về chất lượng dịch vụ, môi trường đầu tư, củng cố niềm tin của công chúng đầu tư.

Chủ tịch HĐQT VSD Nguyễn Sơn chia sẻ, trước đây, VSD, HOSE và HNX đã có sự hợp tác, nhưng chỉ ở mức độ riêng lẻ và phục vụ cho những giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn phát triển mới, đặc biệt hướng tới xây dựng chỉ số chung thống nhất, triển khai các sản phẩm mới và các công cụ phát triển thị trường phái sinh, sản phẩm cấu trúc đòi hỏi cần có sự phối hợp chặt chẽ nhiều hơn, cũng như chia sẻ thông tin thường xuyên hơn giữa các đơn vị. Do đó, việc ký kết biên bản thỏa thuận là cơ sở để các bên thiết lập cơ chế nhằm cải cách thủ tục hành chính, gắn đấu giá công khai, cổ phần hóa với đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán; thiết lập cơ chế phối hợp quản lý, giám sát, nâng cao tính minh bạch thông tin về sản phẩm trên thị trường. Qua đó tạo điều kiện cho các bên triển khai xây dựng, thiết kế các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nhà đầu tư, đặc biệt cho sản phẩm Covered Warrant và thị trường chứng khoán phái sinh trong thời gian tới.