Tạo sự thay đổi khi doanh nghiêp tham gia tổ chức thi kỹ năng nghề quốc gia

  Báo Tin Tức TTXVN
  5 liên quanGốc

  Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 đang diễn ra từ ngày 12 - 23/7 cho thấy hiệu quả với sự tham gia của doanh nghiệp, tạo điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo tiếp cận kỹ thuật, công nghệ mới mà thị trường lao động đang cần. Bên cạnh đó, các nghề đăng cai tại kỳ thi cũng được xem là những gợi ý hướng nghiệp đáng tin cậy cho giới trẻ.

  Tiếp cận công nghệ hiện đại

  Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 diễn ra sôi động với sự tham gia toàn diện của các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, kỳ thi diễn ra từ ngày 12/7 đến 23/7 tại 4 Hội đồng thi quốc gia với sự tham dự của 110 thí sinh. Từ ngày 12/7 đến ngày 13/7/2022 tổ chức thi các nghề Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểu tóc thuộc Hội đồng thi quốc gia số 3 do Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội chủ trì và tự đảm bảo kinh phí.

  Nghề sơn ô tô tổ chức tại Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội.

  Nghề sơn ô tô tổ chức tại Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội.

  Còn từ ngày 15/7 đến ngày 16/7/2022, Hội đồng thi quốc gia số 2 tổ chức thi nghề Sơn ô tô thuộc tại trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hóa chất sơn MT đăng cai và tự đảm bảo kinh phí do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội chủ trì.

  Từ ngày 18/7 đến ngày 20/7/2022, tổ chức thi các nghề Điện lạnh tại trường Cao đẳng công nghiệp Hà Nội do nhà trường đăng cai và Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning Vietnam hợp tác với Hội Khoa học kỹ thuật Lạnh & Điều hòa không khí Việt Nam tự đảm bảo kinh phí; nghề Lái xe ô tô tổ chức thi tại Trường Trung cấp giao thông công chính Hà Nội do nhà trường tự đảm bảo kinh phí thuộc Hội đồng thi quốc gia số 2.

  Tại Hội đồng thi số 2 - trường Trung cấp nghề Giao thông công chính, bài thi nghề Sơn ô tô được các thí sinh thực hiện bằng những kỹ năng và công nghệ mới theo tiêu chuẩn quốc tế.

  Ông Nguyễn Văn Đảm, Trưởng khoa Công nghệ ô tô, trường Trung cấp nghề Giao thông công chính cho biết: Đề thi nghề sơn ô tô được thiết kế trên cơ sở các tiêu chí của đề thi kỹ năng nghề thế giới, ASEAN và kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia trước đây. Bài thi cụ thể là cánh cửa ô tô, các thí sinh thực hiện kỹ năng trực tiếp trên sản phẩm qua các mô đun: làm nền; pha màu; sơn lót; sơn màu; và đánh bóng. Đề thi là đề mở công khai, các thí sinh được làm quen với các trang thiết bị từ đầu.

  Clip ông Nguyễn Văn Đàm, Trưởng khoa Công nghệ ô tô, trường Trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội:

  Các nội dung kỹ năng đều tương đối khó, bởi một sản phẩm đạt yêu cầu phải hội tụ được các kỹ năng điêu luyện của thí sinh. Ví dụ, làm nền đẹp thì khi phun sơn mới đẹp, nhưng ngay cả khi làm nền đẹp mà kỹ năng phun sơn không tốt thì sơn có thể bị chảy thành vết rất khó sửa. Vì vậy, đòi hỏi thí sinh phải hoàn thiện tất cả các kỹ năng trong từng mô đun, đảm bảo mọi yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật.

  Tuy nhiên, khó khăn của thí sinh cũng đã được gỡ bỏ đáng kể khi các mô đun thực hiện được áp dụng kỹ năng và công nghệ mới. Với sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, các thí sinh được cung cấp trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, sử dụng sơn gốc nước nhằm bảo vệ môi trường, cũng như đảm bảo tốt hơn môi trường làm việc. Đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương tại kỳ thi kỹ năng nghề thế giới, khu vực.

  Ông Nguyễn Thành Long, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội cho biết: Trường đầu tư hệ thống cơ sở vật chất kết hợp có các doanh nghiệp đồng hành, cùng hợp tác về chuyên môn, kỹ thuật, tài trợ cho kỳ thi nguyên, nhiên vật liệu tiêu hao,… Với sự đồng hành của doanh nghiệp, bên cạnh học lý thuyết, học sinh tiếp cận ngay với kỹ thuật mới, tiên tiến mà thị trường lao động cần.

  Doanh nghiệp chủ động tham gia

  Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 được tổ chức từ năm 2021, nhưng do dịch COVID-19, đến nay mới tổ chức tiếp đợt 2. Kỳ thi này được tổ chức trực tiếp cho những nghề xã hội hóa. Các doanh nghiệp đã chủ động đề xuất tham gia từ khâu thiết kế đề thi, đến chấm thi, tài trợ phương tiện kỹ thuật, công nghệ đúng như toàn bộ quy trình sản xuất thực tế. Đưa ra được những yêu cầu thực sự về kỹ năng đối với người lao động.

  Các nghề thi tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 được đăng cai trên cơ sở chuỗi đề thi tập trung vào các nghề đăng cai tại các kỳ thi kỹ năng nghề thế giới và ASEAN. Đây là những nghề có nhu cầu sử dụng lao động cao, có sự liên thông nghề nghiệp trên thế giới và khu vực, được tổ chức đào tạo trong các trường Cao đẳng trên toàn quốc. Người lao động trong các ngành nghề này có nhiều cơ hội tiếp cận việc làm chất lượng cao tại các thị trường lao động trong nước và quốc tế.”

  Với sự tham gia của doanh nghiệp vào kỳ thi, chất lượng kỹ năng nghề của thí sinh đã được đo lường chính xác bằng hiệu quả của chính đơn vị sử dụng lao động.

  Bài, ảnh, clip: XM/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/kinh-te/tao-su-thay-doi-khi-doanh-nghiep-tham-gia-to-chuc-thi-ky-nang-nghe-quoc-gia-20220717183704301.htm