Tạo sự chuyển biến để hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Ngày 4-8, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hòa Bình về tình hình tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (HTCT).

Tại buổi làm việc, các đại biểu tỉnh Hòa Bình đã nêu ý kiến làm rõ tình hình tổ chức bộ máy trong HTCT từ tỉnh đến huyện, xã, xóm; những khó khăn, vướng mắc, bất cập. Trong đó, tập trung vào vấn đề sáp nhập văn phòng HĐND, UBND, Đảng ủy thành văn phòng chung; khoán kinh phí trong hoạt động của cán bộ chuyên trách và không chuyên trách cấp xã; mô hình chi bộ cơ quan xã, thị trấn; sáp nhập xóm, tổ dân phố; sáp nhập các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ tương đồng… đồng thời có những kiến nghị, đề xuất tổ chức trong HTCT.

Tạo sự chuyển biến để hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả - Ảnh 1

Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, việc thay đổi trong tổ chức bộ máy có thể còn nhiều băn khoăn là điều tất yếu. Không có phương án nào là tốt hoàn toàn nhưng chúng ta phải chọn phương án tốt hơn, tạo sự chuyển biến để HTCT hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tinh thần là sẽ sáp nhập những cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Những việc ít phải sửa luật, điều lệ tiến hành thực hiện trước nhưng không nóng vội, đốt cháy giai đoạn. Vấn đề quan trọng là có nhận thức đúng đắn để có giải pháp phù hợp. Năm 2017, Ban Tổ chức Trung ương sẽ hoàn thiện Đề án về công tác này để trình Hội nghị Trung ương 6. Cần cân nhắc các mặt, tính toàn giảm đầu mối mới giảm được biên chế. Thống nhất công chức xã và huyện, cần liên thông trong hệ thống. Tỉnh cần quan tâm thực hiện vấn đề tinh gọn bộ máy trong HTCT.

TTXVN