Tạo sân chơi trí tuệ cho sinh viên yêu thích kỹ thuật, đam mê sáng tạo

Ngày 8/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam phối hợp tổ chức chung kết cuộc thi 'Công nghệ trí tuệ sinh viên' năm 2023 nhằm tạo sân chơi trí tuệ cho sinh viên yêu thích kỹ thuật, đam mê sáng tạo. Qua đó, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hướng tới hoàn thiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Tham dự chương trình, có ông Vi Tư Liệu - Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Nhân dân, Ban Dân vận Trung ương; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn T.Ư Đoàn.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết chia sẻ: "Cuộc thi Công nghệ trí tuệ sinh viên năm 2023 được tổ chức nhằm tạo sân chơi để sinh viên nâng cao tinh thần học tập, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ. Qua đó, sinh viên có cơ hội nhìn nhận và giải quyết những bài toán thực tế, giao lưu với các kỹ sư, chuyên gia giỏi trong lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp để hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp".

 Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình.

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình.

Nhóm sinh viên MEET 2 - TNUT, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi.

Sau 6 tháng triển khai, cuộc thi “Công nghệ trí tuệ sinh viên” năm 2023 tổ chức với quy mô toàn quốc đã nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên kỹ thuật yêu thích sáng tạo, chế tạo đến từ các trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước. Cuộc thi thu hút 120 đội thi tham gia thực hiện chủ đề “Chế tạo thiết bị gấp bì thư tự động”. 21 đội xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Công nghệ trí tuệ Sinh viên” năm 2023.

Cuộc thi là một trong chuỗi các hoạt động, ngày hội, diễn đàn, hội nghị khoa học đã khuyến khích, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên đề xuất các sáng kiến, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng học tập; nghiên cứu và tập sự nghiên cứu khoa học. Qua đó, góp phần vào sự thành công của phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” - một trong 3 phong trào hành động cách mạng của Đoàn, đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, khơi dậy và thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh thiếu nhi, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của đất nước.

Ban tổ chức tặng trang thiết bị nghiên cứu học tập cho 2 trường đại học (ảnh bên trái) và trao giải thưởng cho đội giành giải Nhì cuộc thi.

Với sự tiếp tục tăng trưởng về số lượng các trường có đội thi và chất lượng sản phẩm dự thi, anh Nguyễn Minh Triết kỳ vọng, cuộc thi sẽ tiếp tục được duy trì là một sự kiện thường niên hấp dẫn, đáng tin cậy về khoa học công nghệ dành cho sinh viên yêu thích kỹ thuật, đam mê sáng tạo.

"Cùng với đó, tôi đề nghị các đơn vị đồng tổ chức trong các năm tiếp theo sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc thi, đưa các chủ đề mới đặc sắc, thu hút đông đảo sinh viên tham gia; từ đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, cũng như hướng tới hoàn thiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam", anh Triết nói.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng, 2 giải Nhì mỗi giải trị giá 20 triệu đồng, 3 giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng và các giải thưởng bình chọn online với tổng giá trị giải thưởng lên đến 136 triệu đồng. Ngoài ra, ban tổ chức cũng hỗ trợ trang thiết bị nghiên cứu học tập cho 2 trường (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Hưng Yên) vì tham gia tích cực và còn thiếu các trang thiết bị để tạo ra sản phẩm công nghệ trí tuệ, sản phẩm cơ khí cho sinh viên.

Kết quả cuộc thi "Công nghệ trí tuệ sinh viên" năm 2023:

Giải Nhất:

- Nhóm sinh viên MEET 2 - TNUT, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên

Giải Nhì:

- Nhóm sinh viên VUI 20 - Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

- Nhóm sinh viên TLU PANTHERS - Trường Đại học Thủy lợi.

Giải Ba:

- Nhóm sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất

- Nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh

- Nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội

Châu Linh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tao-san-choi-tri-tue-cho-sinh-vien-yeu-thich-ky-thuat-dam-me-sang-tao-post1594026.tpo