Tạo sân chơi lành mạnh cho người lao động

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của hoạt động CĐ là tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tới CNVCLĐ. Tuy nhiên, với đặc thù công việc riêng của phần lớn NLĐ, việc tập trung để phổ biến tuyên truyền khó mang lại hiệu quả bởi sự eo hẹp về thời gian, không gian và cả hạn chế về kỹ năng tuyên truyền…

Tạo sân chơi lành mạnh cho người lao động - Ảnh 1

Từ thực tế đó, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã đổi mới hình thức tuyên truyền bằng cách phối hợp với Đài PTTH tỉnh tổ chức sân chơi “CNVCLĐ với pháp luật”, hay còn gọi là “Sân chơi sau giờ thứ 8”. Theo đó, các đơn vị tham gia sẽ thi tìm hiểu kiến thức pháp luật thông qua hình thức sân khấu hóa, truyền hình và ghi hình phục vụ công tác tuyên truyền và đăng tải trên website của LĐLĐ tỉnh.

Ngoài kiến thức pháp luật (Luật, Bộ Luật, các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật có liên quan trực tiếp tới LĐ, CĐ như Bộ Luật LĐ, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật ATVSLĐ, Luật Việc làm…); các đội tham gia sẽ còn thi chào hỏi, năng khiếu… Theo ông Phạm Hoài Ân - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, Phó BTC thường trực chương trình - hoạt động này không chỉ nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật mà còn tạo sân chơi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ, động viên CNVCLĐ thi đua lao động sản xuất, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó trong cơ quan, đơn vị, DN, góp phần phát triển DN.

Cũng theo ông Phạm Hoài Ân, sân chơi CNVCLĐ với pháp luật được LĐLĐ tỉnh tổ chức từ năm 2004. Từ đó, đến nay đã có nhiều thay đổi formet cho phong phú và phù hợp hơn với nhu cầu thực tế. Hiện nay, chương trình gồm 5 phần thi ngày càng hấp dẫn, kịch tính và chuyên nghiệp hơn - vừa quảng bá cho đơn vị, doanh nghiệp, vừa chuyển tải được các chính sách pháp luật tới NLĐ và khán giả truyền hình một cách nhẹ nhàng, ngắn gọn, cô đọng, hiệu quả và đặc biệt là tránh được sự giáo điều; vừa tạo sự tương tác giữa người chơi và khán giả truyền hình, gây hứng khởi cho CNVCLĐ.

“Có được kết quả trên là có sự phối hợp chặt chẽ giữa LĐLĐ tỉnh với Đài PTTH Quảng Ninh và CĐ Than Khoáng sản VN; sự quan tâm về mọi mặt của lãnh đạo các đơn vị, đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo của các đội chơi cũng như êkíp thực hiện chương trình. Có thể khẳng định, “Sân chơi sau giờ thứ 8” đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, mang màu sắc và hơi thở của NLĐ, dành riêng cho CNVCLĐ sau những giờ lao động vất vả…” - ông Phạm Hoài Ân bổ sung.

Trương Hoàng