Tạo sân chơi cho tài năng trẻ ca trù Hà Nội

“Sáng 11/11, Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016 sẽ chính thức khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Khác với các kỳ trước, liên hoan là cuộc so tài của các câu lạc bộ (CLB), các nghệ nhân, kỳ liên hoan 2016 sẽ chỉ nhấn mạnh đến các ca nương, kép đàn có độ tuổi từ 6 - 30” - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết trong cuộc họp báo sáng 3/11.

Tạo sân chơi cho tài năng trẻ ca trù Hà Nội - Ảnh 1

Một tiết mục biểu diễn của nghệ nhân ca trù CLB Thăng Long. Ảnh: Trần Anh

4 năm trước, Hà Nội khởi động liên hoan ca trù đầu tiên và chính thức ấn định định kỳ 2 năm một lần. Nếu như 2 kỳ liên hoan trước chỉ dừng lại ở mức độ giao lưu, học hỏi giữa các nghệ sĩ trẻ và nghệ nhân ở các CLB ca trù, không thiên về chấm giải, thì kỳ thứ 3 này, Ban tổ chức (BTC) quyết định tạo sân chơi cho tài năng trẻ. Liên hoan tài năng trẻ ca trù 2016 chia làm 2 bảng 2 độ tuổi từ 6 - 15 và 16 - 30. Có 10 CLB và nhóm hát ca trù ở 10 quận, huyện tham gia Liên hoan như: CLB ca trù thôn Chanh, Lỗ Khê, Thái Hà, Thăng Long, UNESCO… Đến nay, BTC đã nhận được 65 tiết mục của 56 thí sinh dự thi múa hát tập thể, 29 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn.

Nghệ thuật ca trù có nhiều thể cách thể hiện: Hát cửa đình, hát thờ, hát thi. Tại cuộc thi này, các thí sinh sẽ bốc thăm các tiết mục nhưng chủ yếu tập trung vào thể cách hát thi. Cơ cấu giải thưởng gồm: 2 giải tài năng suất sắc, 4 giải A, 4 giải B và 8 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, BTC cũng sẽ trao 1 giải A và 1 giải B cho các tập thể xuất sắc. Ban giám khảo của cuộc thi là những nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nhà quản lý uy tín: GS Tô Ngọc Thanh, nhạc sĩ Phạm Hoành Loan, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, NSƯT Nguyễn Văn Khuê và bà Phạm Thị Lan Anh - Trưởng phòng Di sản (Sở VH&TT Hà Nội).

Sau nhiều năm trở thành di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, ca trù vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác bảo tồn. Để thúc đẩy sự trao truyền di sản này cho thế hệ sau, BTC liên hoan mong muốn phát hiện ra những tài năng trẻ từ Liên hoan, đồng thời động viên các nghệ nhân tăng cường công tác truyền dạy.