Táo quân 2014 sẽ bị giám sát, kiểm tra chặt chẽ trước giờ G

(ĐSPL) - Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ưng chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam kiểm tra, giám sát chặt chẽ chương trình Táo quân 2014.

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, khán giả không chỉ chờ đón những sản phẩm băng đĩa hài Tết mà còn háo hức chờ đón tới ngày 30 Tết để cùng thưởng thức chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân do Đài truyền hình Việt Nam - Trung tâm sản xuất phim truyền hình tổ chức. Bởi đây không chỉ đơn giản là một chương trình hài, một buổi chầu Táo quân với Ngọc hoàng báo cáo những công việc trong năm một cách bình thường trong các bộ phim cổ trang mà đây còn là sự phản ánh những vấn đề nổi cộm trong năm qua gây xôn xao dư luận.

Phóng to

Khán giả đang chờ đón tới Táo quân 2014.

Cũng chính vì nội dung chương trình hấp dẫn, sự lan tỏa của chương trình quá lớn nên những năm gần đây, các chương trình Táo quân luôn nhận được sự chỉ đạo, theo dõi sát sao từ phía Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để nhằm mang tới những thông tin đúng, đủ nhưng không quá phản cảm, thô tục về nội dung cũng như cách sử dụng ngôn từ, hình ảnh trong chương trình.

Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp túc gửi công văn đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ưng chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam kiểm tra, giám sát chặt chẽ chương trình Táo quân 2014 về nội dung cũng như cách dàn dựng, tổ chức chương trình trước khi chương trình ghi hình vào ngày 20, 21/1 tới đây và trước khi phát sóng trên truyền hình ngày 30 Tết.

Xin phép được trích lại nội dung công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi tới Ban Tuyên giáo Trung ương vào ngày 16/1/2014.

Phóng to

Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

"Hàng năm, Trung tâm sản xuất phim truyền hình – Đài Truyền hình Việt Nam thường tổ chức dàn dựng, biểu diễn chương trình hài kịch “ Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” và ghi hình, phát trên các kênh sóng truyền hình phục vụ khán giả mỗi dịp xuân về. Trong những năm qua, chương trình hài kịch “ Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” đã giành được tình cảm nhất định của khán giả, thông qua diễn xuất hài hước, dí dỏm của các nghệ sĩ, chương trình đã mang đến những tiếng cười cho khán giả và góp phần phê phán những mặt hạn chế, tiêu cực trong xã hội.

Bên cạnh mặt tích cực, chương trình hài kịch “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” cũng bộc lộ những hạn chế cần được khắc phục như nghệ sĩ, diễn viên sử dụng động tác diễn xuất, lời thoại “thô tục”, không phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc; Đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình tổ chức, thực hiện chương trình.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kính đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc Trung tâm sản xuất phim truyền hình dàn dựng, tổ chức biểu diễn chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật nhà nước, nội dung chương trình phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc để chương trình thực sự trở thành món ăn tinh thần cho khán giả mỗi dịp Tết đến Xuân về”.

Tiểu Quỳnh