Tạo môi trường làm việc thân thiện

Tạo môi trường làm việc thoải mái là một trong những mục tiêu hoạt động CĐ của Phó hiệu trưởng, Chủ tịch CĐ trường THPT Chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) Nguyễn Thị Mai Phương. Vì những đóng góp của mình trong hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động CĐ tại nhà trường, chị Mai Phương đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và là một trong những Chủ tịch CĐCS tiêu biểu, được LĐLĐ tỉnh tôn vinh trong năm 2016.

Tạo môi trường làm việc thân thiện - Ảnh 1

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Phương trên lớp học

Sát cánh cùng chuyên môn

Theo chị Mai Phương, CĐCS trường THPT Chuyên Bắc Giang nằm chung trong hệ thống CĐ của tỉnh, của cả nước, vì thế, nhiệm vụ chính của CĐ là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, NLĐ. Nhiệm vụ này đã được BCH CĐ nhà trường cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, như phát động các phong trào thi đua: “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Qua đó, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường, tạo một môi trường làm việc ổn định, giúp cán bộ giáo viên (CBGV) yên tâm làm việc. Bên cạnh đó, BCH CĐ cũng luôn đi sâu đi sát, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của CBGV để kịp thời giúp đỡ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần; động viên CBGV trong trường tích cực đi học các lớp bồi dưỡng, lớp nâng cao, đi học cao học; hằng năm, CĐCS phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín tổ chức các đợt khám bệnh cho CBGV; tổ chức tham quan, nghỉ mát… Với cương vị Phó hiệu trưởng, chị Nguyễn Thị Mai Phương được giao chỉ đạo các tổ Hóa, Sinh, Thể dục, Lý - KTCN và phụ trách công tác đoàn thể, công tác giáo dục đạo đức học sinh, các hoạt động phong trào, hoạt động ngoài giờ lên lớp. Cũng chính vì thế mà hoạt động chuyên môn và hoạt động CĐ luôn gắn kết với nhau, hỗ trợ cho nhau trong hoạt động. “Tôi cho rằng, muốn tạo sự hưng phấn, sáng tạo trong công việc để đạt được kết quả tốt nhất thì CBGV phải được làm việc trong môi trường thoải mái, thân thiện. Vì thế, trong hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động CĐ, tôi luôn cố gắng làm sao để mọi người yêu thích, muốn đến nơi làm việc, coi nơi làm việc như ngôi nhà thứ hai của mình…” - chị Mai Phương nói.

Vườn ươm nhân tài

Trường THPT Chuyên Bắc Giang hiện có 106 cán bộ, giáo viên với gần 1.000 học sinh. Chỉ tính từ năm học 2010 - 2011 đến nay, năm học nào trường cũng có hàng chục học sinh đoạt giải Quốc gia và dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia đi thi Olympic quốc tế. Gần đây nhất, năm học 2015 - 2016, trường có 61 giải Quốc gia ở các bộ môn khác nhau (4 giải Nhất, 14 giải Nhì, 18 giải Ba, 25 giải Khuyến khích); có 6 học sinh đi thi Olympic quốc tế; xếp thứ 7 trong số các trường THPT chuyên trên toàn quốc về số lượng giải, xếp thứ 4 về chất lượng giải… Đặc biệt, trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ 13, học sinh Hoàng Thế Anh, lớp 12 chuyên Toán đã xuất sắc vượt qua các đối thủ của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội) Trường Phổ thông Năng khiếu TP. Hồ Chí Minh giành ngôi vô địch. Trong thành tích chung này có phần đóng góp của Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch CĐ Nguyễn Thị Mai Phương. Chị đã không ngừng phấn đấu nêu cao tinh thần lãnh đạo, gương mẫu, tận tình chỉ đạo các tổ chuyên môn do mình phụ trách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, đạt và vượt chỉ tiêu học sinh đạt giải quốc gia, cấp tỉnh. Bản thân chị cũng có nhiều đề tài nghiên cứu, sáng kiến kinh nghiệm được công nhận và áp dụng giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang cũng như trong tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Những năm qua, Trường THPT Chuyên Bắc Giang liên tục được công nhận là trường tiên tiến và “Tập thể LĐ xuất sắc”. Trường đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; hai lần được nhận cờ thi đua của Chính phủ, của UBND tỉnh… Đặc biệt, năm học 2013 - 2014, CĐ trường được Tổng LĐLĐVN tặng Cờ thi đua toàn diện; năm 2015 trường THPT Chuyên Bắc Giang là đơn vị duy nhất trong tỉnh được LĐLĐ tỉnh cử đi tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc.

Tạo môi trường làm việc thân thiện - Ảnh 2

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “2 giỏi” của trường THPT Chuyên Bắc Giang

TRƯƠNG HOÀNG