Tạo không gian đọc sách cho học sinh vùng địa đầu Tổ quốc

Ngày 17/4, Chương trình Ngôi nhà trí tuệ và Tủ sách nhân ái tổ chức ra lễ mắt Ngôi nhà trí tuệ tại Trường THCS Hòa Lạc, tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện Vụ Giáo dục Thường xuyên tặng hoa chúc mừng lễ ra mắt.

Đại diện Vụ Giáo dục Thường xuyên tặng hoa chúc mừng lễ ra mắt.

Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 do Bộ GD&ĐT phát động đến các cơ sở giáo dục, các nhà trường trong cả nước.

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục thường xuyên, Bộ GD&ĐT; bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh; ông Hoàng Hữu Anh - Phó Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; bà Nguyễn Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Ngôi nhà trí tuệ Trường THCS Hòa Lạc là mô hình đầu tiên được triển khai tại tỉnh Quảng Ninh, gồm có 1 phòng đọc sách của giáo viên và học sinh với nhiều đầu sách và tạp chí phục vụ hoạt động dạy học. Tại đây, các em học sinh sẽ được tiếp cận với các nguồn tài liệu, bồi đắp kiến thức và hình thành kỹ năng thông qua niềm yêu thích đọc sách.

Học sinh Trường THCS Hòa Lạc tham dự chương trình.

Học sinh Trường THCS Hòa Lạc tham dự chương trình.

Để mô hình Ngôi nhà trí tuệ phát huy hiệu quả, Trường THCS Hòa Lạc đã thành lập Ban điều hành với 11 thành viên. Nhà trường cũng đã phát động phong trào văn hóa đọc rộng khắp trong cán bộ giáo viên và học sinh, cam kết xây dựng Ngôi nhà trí tuệ Trường THCS Hòa Lạc thành không gian học tập hiệu quả.

Tại buổi lễ, Ngôi nhà trí tuệ Trường THCS Hòa Lạc đã được chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà trí tuệ trao tặng 30 thùng sách, trị giá 60 triệu đồng. Đây là món quà ý nghĩa đối với nhà trường, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách của giáo viên học sinh, từ đó nâng cao chất lượng dạy học.

Ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc điều hành chương trình Tủ sách nhân ái và Ngôi nhà Trí Tuệ cho biết: Ngôi nhà trí tuệ là mô hình hoạt động nhân ái trong lĩnh vực giáo dục, tập trung vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển những cộng đồng học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí; là nơi người học chủ yếu vì mong muốn có kiến thức để áp dụng vào cuộc sống, vì niềm đam mê tri thức, trí tuệ.

Hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024, Chương trình Tủ sách nhân ái và Ngôi nhà trí tuệ đã lựa chọn trường THCS Hòa Lạc để xây dựng Ngôi nhà trí tuệ. Đây là “Ngôi nhà trí tuệ” trong trường học đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh, được kỳ vọng sẽ tạo ra không gian học tập cho học sinh, giáo viên và cộng đồng trên địa bàn thành phố Móng Cái.

 Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà trí tuệ trao tặng 30 thùng sách cho Trường THCS Hòa Lạc.

Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà trí tuệ trao tặng 30 thùng sách cho Trường THCS Hòa Lạc.

Dự lễ ra mắt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ GD&ĐT tặng hoa chúc mừng đến chương trình, chúc mừng nhà trường có một không gian học tập hiệu quả và cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa của ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục, các nhà trường tập trung tổ chức các chuỗi hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ ngày 15/4 đến ngày 1/5 với các thông điệp: Sách hay cần bạn đọc; Sách quý tặng bạn; Tặng sách hay - Mua sách thật; Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe.

Các đơn vị tăng cường vận động, khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, cộng đồng thường xuyên đến đọc sách tại các thư viện trường học, thư viện cộng đồng, thư viện số, thư viện trực tuyến trên môi trường mạng; tổ chức các hoạt động khuyến đọc đa dạng, gắn với công tác chuyên môn, sinh hoạt văn hóa của nhà trường.

Chuyên gia giáo dục Tống Liên Anh - Cố vấn chương trình Ngôi nhà trí tuệ và Tủ sách nhân ái - cho biết thêm: Đến thời điểm này, chương trình đã trao tặng được khoảng 21.000 tủ sách đến khoảng 3.100 trường học, khu dân cư trên 63 tỉnh, thành trong cả nước; sáng tạo được khoảng 250 Ngôi nhà trí tuệ.

Chương trình hướng đến xây dựng những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ học sinh Việt Nam thông qua việc đọc sách, tự học và học tập suốt đời. Chương trình giúp các em được tiếp cận với các kiến thức mới, cập nhật, bồi đắp tri thức, tâm hồn và hình thành nhiều kỹ năng cần thiết để trở thành những công dân toàn cầu trong thế kỷ XXI.

Lan Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tao-khong-gian-doc-sach-cho-hoc-sinh-vung-dia-dau-to-quoc-post679857.html