Tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội huyện cực Nam của Tổ quốc

Ngọc Hiển là huyện cực Nam của Tổ quốc, là huyện nông thôn cách trung tâm thành phố Cà Mau 75 km.

Huyện Ngọc Hiển có diện tích tự nhiên 98 km2, có 6 xã, 1 thị trấn, dân số 98.000 người. Ngọc Hiển được thiên nhiên ưu đãi với 3 phía giáp biển, kèm theo đó là ngư trường biển rộng tới 15.000 km2.

Thế mạnh kinh tế của Ngọc Hiển là thủy sản, trong đó có khai thác và nuôi trồng, ngoài ra còn có tiềm năng du lịch với những địa danh nổi tiếng như Đất Mũi, Khai Long, khu dự trữ sinh quyển, Hòn Khoai…Tuy nhiên, thực tế Ngọc Hiển vẫn là huyện nghèo của tỉnh. Ông Nguyễn Trường Giang, Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển cho biết: Hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 11,44%; hộ cận nghèo là 6,64%. Huyện chưa có xã nào đạt tiêu chí nông thôn mới, còn 1 xã chưa có đường ô tô.

Tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội huyện cực Nam của Tổ quốc - Ảnh 1

Đội tàu cá khai thác hải sản xa bờ của Tổ hợp tác khai thác hải sản xa bờ Thu Vân. Ảnh: Phúc Sơn/TTXVN

Theo báo cáo của UBND huyện Ngọc Hiển, chủ trương phát triển thủy sản của huyện đề ra là bước đi đúng hướng nhưng rào cản là đa số hộ nuôi trồng và khai thác thủy sản đang gặp khó khăn về vốn, khả năng tái sản xuất cũng như tự mở hoặc liên kết sản xuất kinh doanh quy mô lớn rất hạn chế. Đội tàu khai thác biển của huyện có hơn 300 chiếc nhưng công suất nhỏ, không có khả năng đánh bắt xa bờ. Nuôi trồng năng suất thấp. Tiềm năng du lịch lớn nhưng chưa khai thác hết do thiếu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng. Tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường đã tác động tới sức khỏe cộng đồng.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, huyện được Trung ương, tỉnh đầu tư xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn Năm Căn – Đất Mũi) và đưa vào sử dụng năm 2015, triển khai dự án điện gió ở Khai Long, dự án phát triển du lịch Đất Mũi… Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Để khai thác tối đa lợi thế và tiềm năng thế mạnh của huyện Ngọc Hiển, tới đây, tỉnh sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tăng cường thu hút đầu tư, đặc biệt là mời gọi đầu tư Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai; đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh năng suất cao gắn với bảo vệ môi trường rừng; phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, ưu tiên mời gọi đầu tư cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút đầu tư phát triển Khu du lịch Mũi Cà Mau cũng như khai thác hiệu quả Khu du lịch Khai Long. Bên cạnh đó, cảng cá Rạch Gốc được phát huy, khai thác có hiệu quả với mục tiêu tạo việc làm tại chỗ, cải thiện thu nhập cho người dân và hạn chế di cư lao động ngoài địa phương.

Ông Nguyễn Trường Giang, Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển cho biết thêm: Huyện phấn đấu đến cuối năm 2017 có một xã đạt tiêu chí nông thôn mới, 100% trung tâm xã có đường ô tô. Huyện tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án đầu tư trên địa bàn như dự án điện gió Khai Long, Cảng biển Hòn Khoai, du lịch Mũi Cà Mau… Đây là những công trình tạo thành động lực thúc đẩy huyện Ngọc Hiển phát triển toàn diện.

Trần Thành Nên (TTXVN)