Tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chú trọng triển khai phong trào thi đua 'Lao động giỏi', phấn đấu đạt danh hiệu 'Công nhân giỏi Thủ đô' nhằm tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, Thủ đô và đất nước.

Từ những năm đầu phát động, số doanh nghiệp hưởng ứng và công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” chủ yếu tập trung tại doanh nghiệp Nhà nước và Công ty cổ phần có vốn Nhà nước chi phối; đến nay số công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” tập trung chủ yếu ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Có thể khẳng định, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang tạo được sức lan tỏa rộng lớn, được các cấp chính quyền, chủ doanh nghiệp và đông đảo công nhân lao động hưởng ứng tích cực.

Qua phong trào thi đua đã góp phần động viên, khai thác tiềm năng, trí tuệ, tâm huyết của từng công nhân lao động trong nghiên cứu, sáng tạo, tìm tòi những sáng kiến cải tiến, đúc rút kinh nghiệm từ nghề nghiệp, nghiên cứu các quy trình công nghệ để hợp lý hóa sản xuất, tạo ra năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, tiết kiệm vật tư, nguyên nhiên vật liệu, hạ giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống người lao động.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chú trọng triển khai phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhằm tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chú trọng triển khai phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhằm tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất.

Song song với việc triển khai phong trào, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng biểu dương, khen thưởng những cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Năm 2023, toàn Thành phố có 56.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, 1.655 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở”.

Trong đó, riêng khu vực doanh nghiệp FDI chiếm tỷ lệ 35% số công nhân lao động được tuyên dương; số công nhân lao động bậc 3, 4, 5 đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” chiếm trên 60%; số công nhân lao động có trình độ tay nghề bậc 6, 7 đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” chiếm tỷ lệ trên 35%; một số công nhân lao động đạt các giải cao tại Hội thi tay nghề toàn quốc, ngành và địa phương.

Từ những tấm gương điển hình tiên tiến cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận cho 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023.

Nét đặc trưng của hầu hết các cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” là những người miệt mài trong lao động, không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt để tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị cao.

Họ còn là những người luôn quan tâm chăm lo bồi dưỡng, kèm cặp, truyền thụ kinh nghiệm quý báu được tích lũy của cuộc đời làm thợ cho những thế hệ công nhân kế tiếp. Các cá nhân đạt giải thưởng luôn sống, lao động, cống hiến với những suy nghĩ giản đơn là làm tốt công việc, làm những gì hữu ích cho doanh nghiệp, cho Thủ đô là trách nhiệm tự nhiên của người lao động.

Như trường hợp của anh Nguyễn Hữu Tự - công nhân Công ty TNHH TOHO Việt Nam, người đã đạt giải Nhất nghề phay vạn năng tại Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ II năm 2021 và được LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Bằng công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023.

Anh Tự chia sẻ, trong quá trình làm việc, bản thân anh luôn chú trọng tìm tỏi, học hỏi để hiểu biết và nắm rõ công việc mình đang làm, từ đó không ngừng nỗ lực và đưa ra các giải pháp phù hợp để thực hiện tốt nhất công việc được giao, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Ngoài ra, từ những kinh nghiệm, kiến thức tích lũy được, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp để cùng nhau phát triển, tiến bộ hơn vì sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Công nhân lao động tham gia Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ II.

Cùng với những nỗ lực của người lao động, thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, tại các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” bằng nhiều hình thức thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Qua đó, động viên người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu đạt danh hiệu công nhân giỏi.

Chia sẻ về việc triển khai phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” tại đơn vị, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần TOMECO An Khang Trần Đình Mạnh cho biết: Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo Công ty lập ra kế hoạch triển khai phong trào thi đua. Hằng năm, mặc dù công việc bận rộn nhưng Công ty vẫn dành ra một quỹ thời gian để đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động. Công ty cũng tổ chức hội thi tay nghề và tạo điều kiện cho người lao động tham gia Hội thi Thợ giỏi do Công đoàn cấp trên tổ chức. Từ đó, người lao động có cơ hội cọ sát, rèn luyện, nâng cao kỹ năng tay nghề để đáp ứng yêu cầu công việc cũng như có điều kiện để phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Thời gian tới, để phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” ngày càng phát huy hiệu quả sâu rộng, đạt chất lượng cao hơn nữa, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đề ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể, thiết thực.

Ông Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền đồng cấp thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tổ chức phong trào phù hợp với tình hình thực tiễn và điều kiện của doanh nghiệp để thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tổ chức các hội thi tay nghề phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, từng ngành để người lao động có điều kiện để rèn luyện tay nghề; gắn phong trào thi đua với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng trong các cấp Công đoàn, tôn vinh, khen thưởng kịp thời các gương điển hình tiên tiến…

Tin tưởng rằng, với những mục tiêu, giải pháp cụ thể đã đề ra, thời gian tới, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” sẽ ngày càng phát triển; danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” tiếp tục trở thành một giải thưởng có uy tín, có tác dụng động viên, khích lệ công nhân lao động ở mọi lứa tuổi, ngành nghề luôn nỗ lực trong công việc, hăng hái thi đua, tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Mạnh Quân

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/tao-dong-luc-de-nguoi-lao-dong-hang-hai-thi-dua-lao-dong-san-xuat-158043.html