Tạo điều kiện cho thiếu nhi vui chơi, học tập và phát triển toàn diện

Tối 26/9, Tỉnh đoàn Hậu Giang, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp tổ chức Chương trình Tết Trung thu năm 2023 với chủ đề 'Đêm hội trăng rằm'.

Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN

Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang gửi đến toàn thể các thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn lời thăm hỏi ân cần, sự yêu thương và những tình cảm tốt đẹp nhất. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh Hậu Giang vui mừng và tự hào trước những thành tựu, kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Càng vui mừng hơn khi được thấy các cháu thiếu niên, nhi đồng có nhiều cố gắng đạt kết quả cao trong học tập và rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, tiếp tục thắp sáng thêm niềm tin, khát vọng của thiếu nhi trong tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang nhấn mạnh: Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, dành cho các cháu thiếu nhi những tình cảm và điều kiện thuận lợi nhất để học tập, vui chơi, phát triển toàn diện. Năm 2023 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, ý nghĩa, đặc biệt là chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2002 - 1/1/2024). Cùng với những hoạt động vui đón Tết Trung thu, lãnh đạo tỉnh mong muốn thiếu nhi trong tỉnh sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu học tốt, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy; tích cực tham gia công tác đội và phong trào thiếu nhi, hoàn thành tốt các nội dung học tập, rèn luyện năm học 2023 - 2024 và những năm tiếp theo.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Hậu Giang trao quà cho các em thiếu nhi. Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN

Với chủ đề "Đêm hội trăng rằm", chương trình được tổ chức nhằm tạo điều kiện để thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đón Tết Trung thu đầm ấm.

Dịp này, tỉnh Hậu Giang trao tặng 180 phần quà các em thiếu nhi, mỗi phần trị giá 500.000 đồng.

* Trong không khí vui tươi đón Tết Trung thu của thiếu nhi cả nước, ngày 26/9, tại chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, Tỉnh Đoàn Sơn La, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” cho khoảng 200 thiếu nhi trên địa bàn phường Chiềng Sinh và xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La.

Tiết mục văn nghệ tại chương trình “Vui hội trăng rằm” năm 2023. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Tại chương trình, các em thiếu nhi đã được tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Trung thu, xem trình diễn múa lân, tham gia các hoạt động văn nghệ, rước đèn ông sao, chơi trò chơi, phá cỗ và nhận quà Trung thu.

Việc chăm lo, bồi dưỡng, phát triển thế hệ tương lai của đất nước là nhiệm vụ không chỉ của mỗi gia đình, nhà trường mà còn là của toàn xã hội. Do vậy, hàng năm việc tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi đã trở thành một nội dung không thể thiếu trong chương trình công tác của tổ chức Đoàn-Hội-Đội trong toàn tỉnh Sơn La. Đây vừa là trách nhiệm cũng là sự quan tâm, chăm lo cho thiếu nhi vùng cao, vùng sâu, vùng khó khăn, biên giới của tỉnh, để các em được vui Tết Trung thu trọn vẹn, ý nghĩa.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La Nguyễn Duy Dũng cho biết, Tết Trung thu năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức một chuỗi các hoạt động tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới như Púng Bánh, Mường Lèo (huyện Sốp Cộp) cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, đơn vị cũng phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức chương trình Tết Trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn phường Chiềng Sinh và xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, với mong muốn góp phần chung tay cùng các cấp, ngành và toàn xã hội hỗ trợ, chăm lo để thiếu nhi đón một Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm, ý nghĩa.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trong toàn tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và cấp ủy, chính quyền huy động các nguồn lực xã hội hóa nhằm thực hiện tốt công tác an sinh, chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là thiếu nhi tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao 20 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, rèn luyện, nhằm khích lệ tinh thần hiếu học, động viên các em tiếp tục nỗ lực học tập tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

* Tối 26/9, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam tự hào và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” tại tỉnh Bình Phước.

Tham dự chương trình có 200 thiếu nhi đến từ 7 tỉnh khu vực phía Nam: Sóc Trăng, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Bình Phước.

Hoạt động nhằm biểu dương các em thiếu nhi dân tộc có thành tích xuất sắc, tạo điều kiện để các em tiếp tục phấn đấu thi đua trong học tập, rèn luyện, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương, đất nước.

Tham dự chương trình, đại biểu khách mời và các em thiếu nhi đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật mang đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc.

Trao quà, học bổng thiếu nhi dân tộc thiểu số của 7 tỉnh khu vực phía Nam. Ảnh: K gưỉH/TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Lê Hải Long cho biết, trong thời gian tới, Hội đồng Đội Trung ương sẽ tiếp tục phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai nhiều hơn nữa các chương trình, hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc; các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ thiếu nhi, nhất là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, thiếu nhi đồng bào các dân tộc thiểu số... để trẻ em các khu vực, vùng miền trong cả nước đều được tham gia những hoạt động trải nghiệm, giao lưu, tìm hiểu văn hóa các dân tộc anh em.

Để ghi nhận thành tích và sự nỗ lực tham gia Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam, dịp này, Hội đồng Đội Trung ương đã trao chứng nhận cho 7 tỉnh tích cực tham gia Ngày hội; trao tặng cho thiếu nhi tỉnh Bình Phước công trình “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội”.

Bên cạnh đó, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội đồng Đội Trung ương dành tặng 100 suất quà, học bổng mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và phần dụng cụ học tập cho 100 bạn thiếu nhi dân tộc thiểu số của 7 tỉnh khu vực phía Nam.

Nguyễn Hằng - Quang Quyết - K gưỉH (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/tao-dieu-kien-cho-thieu-nhi-vui-choi-hoc-tap-va-phat-trien-toan-dien-20230926224209119.htm