Tạo điều kiện cho cán bộ yếu sức khỏe, kém năng lực từ chức

Bộ Nội vụ cần sớm tham mưu, trình Chính phủ nghị định về từ chức để cán bộ yếu về sức khỏe, năng lực được tự nguyện rời nhiệm sở.

Tạo điều kiện cho cán bộ yếu sức khỏe, kém năng lực từ chức - Ảnh 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng báo cáo nội dung phiên họp

Đó là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết khi chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11 vào hôm qua (29.11).

Có đụng đến “người nhà”?

Công tác cán bộ cũng là vấn đề được nhiều báo quan tâm nhất khi đồng loạt đặt câu hỏi cho người phát ngôn Chính phủ, lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Công thương.

Không chúc tết Thủ tướng, lãnh đạo

Đó là yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ với hệ thống hành chính các cấp trong dịp tết sắp tới. Phát biểu kết luận cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 11 hôm qua (29.11), Thủ tướng đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. "Tôi yêu cầu không chúc tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 28 và 29.11, khi bàn về các nhiệm vụ, giải pháp triển khai Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ xây dựng Nghị định văn hóa từ chức , còn Bộ VH-TT-DL chủ trì xây dựng Nghị định về văn hóa ứng xử với cán bộ công chức.

"Đây là vấn đề mới nhưng Thủ tướng đã hứa với Quốc hội. Quan điểm của Chính phủ là cán bộ yếu về sức khỏe, năng lực, không đủ điều kiện thì tạo hành lang để có văn hóa từ chức", ông Dũng nhấn mạnh.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của báo chí rằng việc tái cơ cấu bộ máy, cán bộ ở Bộ Công thương liệu có đụng đến thành phần "con ông cháu cha, có thế lực", Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho hay đây là dịp để Bộ sàng lọc, bố trí người có tâm huyết, trí tuệ năng lực vào những vị trí quan trọng.

Thứ trưởng cho biết, theo chỉ đạo Chính phủ, trong năm 2016 tất cả các bộ phải xây dựng lại nghị định về cơ cấu tổ chức của bộ, ngành mình và đến nay Bộ Công thương đã cơ bản hoàn thành dự thảo. Theo đó, Bộ sẽ thu hẹp từ 35 đầu mối cục, vụ như hiện nay xuống còn 28 (giảm 7 đầu mối). "Đương nhiên khi giảm đầu mối từng vụ cục thì phải sắp xếp con người. Bộ Công thương đang có nhiều dư luận không tích cực về bộ máy cồng kềnh nên đây là dịp để cải tổ làm sao cho gọn nhẹ, có hiệu quả hơn", ông Vượng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng khi yêu cầu các bộ ngành tinh gọn bộ máy là phải thi tuyển đi tìm người tài chứ không tìm người nhà. Cần sa thải khỏi bộ máy những cán bộ thiếu văn hóa, kỷ cương để tránh tình trạng "bắn chỉ thiên". Bày tỏ thái độ trước nhiều vụ việc như cán bộ kiểm lâm đánh người tại Hòa Bình hay cán bộ Sở GTVT Hà Nội đánh nhân viên hàng không, Bộ trưởng lên án và "không thể chấp nhận các hành vi nói trên". "Có người nói việc như thế là nhỏ, nhưng nếu chúng ta đặt mình vào vị trí người dân thì thấy không thể nhỏ được", ông Dũng chia sẻ thêm.

Liên quan đến những lời nói được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, Vụ trưởng thuộc Thanh tra Chính phủ khiến dư luận bức xúc, Bộ trưởng khẳng định sẽ đề nghị ngành thanh tra xác minh để làm rõ trước công luận. Về thông tin ông Mẫn từng "không hoàn thành nhiệm vụ" trong năm 2012 song sau đó vẫn được bổ nhiệm, ông Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận mới nghe lần đầu nên sẽ liên hệ với Thanh tra Chính phủ để kiểm tra thông tin.

Đổi tiền là tin đồn thất thiệt

Tại buổi họp báo, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc NHNN lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng sắp có đổi tiền nên người dân đổ dồn đi mua vàng và ngoại tệ khiến giá vàng và đồng USD tăng cao. "Đổi tiền là vấn đề hệ trọng quốc gia. Một khi nền kinh tế chúng ta đang ổn định, phát triển như hiện nay thì thông tin này là bịa đặt, không tích cực, người dân phải cảnh giác", ông Tú nói.

Về một số chỉ tiêu kinh tế khác, ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính cập nhật, đến cuối tháng 11, thu ngân sách đã đạt gần 90% dự toán, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái nên khả năng cao chỉ tiêu này của cả năm sẽ đạt kế hoạch Quốc hội giao. Dù vậy, theo đại diện Bộ Tài chính việc thu ở T.Ư vẫn khó khăn với nguyên nhân chính là giá dầu thấp, còn ở địa phương thu ngân sách vẫn tốt.

Trong khi đó, đại diện NHNN cũng cho biết, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đến giữa tháng 11 mới đạt trên 14% (chỉ tiêu cả năm từ 18 - 20%) song không đáng ngại vì mức này đã phục vụ tốt cho tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát, cũng như đảm bảo được chất lượng tăng trưởng tín dụng.

Chưa chốt lộ trình khai tử xăng RON 92

Trước thông tin cho rằng đến tháng 6.2017 xăng RON 92 sẽ được thay thế hoàn toàn bằng xăng sinh học E5, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định điều này là không chính xác. Ông Vượng cho biết, do 3/4 nhà máy sản xuất xăng sinh học chưa đầu tư xong, có nhà máy đắp chiếu nên hiện công suất của một mình Nhà máy Tùng Lâm là 150.000 tấn/năm là không đủ cho thị trường. Theo ông Vượng, vì các nhà máy được đầu tư trong bối cảnh giá xăng dầu lên cao, trong khi hiện nay lại giảm sâu, cộng với việc nguyên liệu như sắn, ngô cũng lên giá nên xăng sinh học khó cạnh tranh được. Cho nên cần có đánh giá toàn diện việc sản xuất xăng sinh học và lộ trình thay thế nó cho xăng RON 92. "Hiện tiêu thụ xăng E5 cũng khó khăn. 3 nhà máy nhiên liệu sinh học chưa rõ có tiếp tục đầu tư để đi vào sản xuất nên chưa thể nói quyết định cuối cùng vào thời điểm nào sẽ thay thế xăng RON 92 bằng xăng E5. Do vậy, thông tin nói tháng 6.2017 thay thế toàn bộ là chưa chính xác", ông Vượng lưu ý.

Bộ GD-ĐT chưa cấp phép dạy học kích não

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay bộ này đã nhận được thông tin về việc một số lớp học tại TP.HCM tổ chức lớp dạy kích hoạt não cho trẻ em. Tuy nhiên Thứ trưởng khẳng định hiện Bộ GD-ĐT không cấp phép cho lớp học nào như thế. "Tất cả phương pháp phải được nghiên cứu kỹ trước khi cấp phép tránh các hậu quả tai hại ... Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan đại diện phía nam nắm bắt tình hình để có báo cáo về Bộ", ông Ga thông tin.

Chí Hiếu