Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiêu thụ nông sản Sơn La

  Báo Nhân Dân
  28 liên quanGốcSơn La

  Ngày 21/5, tỉnh Sơn La phối hợp Bộ Công thương tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022.

  Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La.

  Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La.

  Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 24 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong nước và 15 điểm cầu tại các nước: Trung Quốc, Singapore, Nam Phi, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)…

  Đến nay, Sơn La trở thành vựa trái cây lớn nhất miền bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại hơn 82.800 ha, sản lượng hơn 450.000 tấn/năm.

  Sản phẩm trái cây của Sơn La đa dạng, phong phú, như: xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, dâu tây, na, bơ, bưởi, hồng giòn... Tỉnh Sơn La có 241 mã số vùng trồng với diện tích hơn 3.860 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu; hơn 5.000 ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương.

  Các sản phẩm nông sản đã tham gia chuỗi cung ứng của các hệ thống phân phối lớn trong nước như: Big C, Winmart, Hapro Mart; tiêu thụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử: Sendo, Voso, Postmart, Shopee. Đã có 17 sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La xuất khẩu sang thị trường 21 nước, như: Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, UAE...

  Lễ khởi hành đoàn xe đưa xoài Sơn La vào hệ thống phân phối và xuất khẩu.

  Lễ khởi hành đoàn xe đưa xoài Sơn La vào hệ thống phân phối và xuất khẩu.

  Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, cho biết: Hai năm qua, Sơn La luôn tiên phong, là hình mẫu trong sự chủ động, kết nối, tiêu thụ sản phẩm, nhất là nông sản vào vụ, giúp nông dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm thông qua nhiều hoạt động xúc tiến thương mại chuyên nghiệp, bài bản, thiết thực có hiệu quả.

  Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 lần này rất quan trọng, có sự tham gia của các chủ thể, từ nhà sản xuất đến hệ thống phân phối, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu. Sự kiện này sẽ giúp nông sản Sơn La vươn xa hơn, bền vững hơn.

  Bộ Công thương cũng cam kết luôn đồng hành, phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong cả nước nói chung và Sơn La nói riêng trong việc tìm đầu ra và kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản trên thị trường trong nước và quốc tế, một cách hiệu quả nhất.

  Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi thông tin về việc thông quan đối với các mặt hàng nông sản, trái cây tươi từ Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế đường bộ; hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng xoài và các sản phẩm nông sản, các tiêu chuẩn đảm bảo đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường tiềm năng.

  Các đại biểu tại những điểm cầu trong nước và quốc tế đã tham gia đóng góp ý kiến và mong rằng tỉnh Sơn La tiếp tục tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước gặp gỡ, giao thương tìm kiếm đối tác, ký kết hợp đồng tiêu thụ xoài và nông sản tỉnh Sơn La.

  Cũng tại Hội nghị, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho 3 sản phẩm: chanh leo, mận, bơ Sơn La; đồng thời, khai trương sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc, xuất xứ nông sản tỉnh Sơn La; thực hiện nghi thức cắt băng khởi hành đoàn xe đưa xoài Sơn La vào hệ thống phân phối và xuất khẩu.

  QUỐC TUẤN - QUỲNH NGỌC

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/tao-co-hoi-cho-cac-doanh-nghiep-trong-va-ngoai-nuoc-tieu-thu-nong-san-son-la-698196/