Tạo cho trẻ thói quen đọc sách

GD&TĐ - Việc tạo thói quen đọc sách là điều rất quan trọng góp phần hình thành và phát triển trí tuệ và nhân cách của trẻ. Vậy làm thế nào để hình thành thói quen đó cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, đó là điều mà cả xã hội luôn quan tâm.

Tạo cho trẻ thói quen đọc sách - Ảnh 1

Song vấn đề là làm sao để kích thích và tạo hứng thú cho trẻ khi tiếp xúc với những trang sách và trang bị cho các em các kỹ năng tốt nhất mới là đích cần hướng tới.

Tạo nét văn hóa trong cộng đồng

Đọc sách giúp con người mở mang tri thức và mang đến nhiều giá trị cuộc sống. Ngày nay trước những tác động của các thiết bị công nghệ hiện đại thì việc hướng dẫn trẻ tiếp cận với sách và truyền tình yêu từ những trang sách cho các em lại càng phải được quan tâm nhiều hơn.

Trước thực tế này, hàng năm nhiều hội sách đã ra đời mang đến cho bạn đọc cả một không gian tri thức với nhiều chủng loại phong phú. Đọc sách xuất phát từ một nhu cầu cá nhân, sẽ dần dần tiến đến nhu cầu của cả cộng đồng.

Hướng đến đối tượng thiếu nhi, nhiều người quan tâm tới văn hóa đọc cho các em đã tạo ra những sân chơi bổ ích của loại hình ngày. TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh, người sáng lập ra CLB Đọc sách cùng con đã chia sẻ:

Mục đích của CLB Đọc sách cùng con đó là: Thông qua việc đọc của con, các phụ huynh đưa ra các giải pháp điều chỉnh những lệch lạc trong quan niệm giáo dục và can thiệp, giảm bớt áp lực xã hội mà trẻ nhỏ Việt Nam đang phải chịu.

Song song với đó, CLB còn tổ chức các hoạt động văn hóa, dạy kỹ năng sống, sống xanh, mở các sân chơi tinh thần nho nhỏ và trại hè thường niên nhằm hỗ trợ giáo dục gia đình.

Đây là một hình thức sinh hoạt cộng đồng có sự ủng hộ và tham gia của nhiều nhà sư phạm, nhà văn, nhà thơ và các bậc phụ huynh quan tâm đến con.

Hoặc đơn giản là những người yêu trẻ, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, kỳ vọng vào những bước biến chuyển tuy chậm mà chắc của một thế hệ trẻ Việt Nam mới.

Kết nối những điều thú vị

CLB Đọc sách cùng con vài năm gần đây đã trở thành địa chỉ sinh hoạt thường niên cho các bạn nhỏ và cả các bậc phụ huynh. Tại đây nhiều hoạt động xung quanh văn hóa đọc được tổ chức với nhiều hình thức phong phú như giới thiệu sách, giáo lưu với các tác giả, các chuyên gia cùng những cuộc thi thật gần gũi.

Thường xuyên tham gia CLB vào cuối tuần, bé Trần Thu Hà, học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Tuy (Hà Nội) tâm sự: Mỗi buổi đọc sách chúng em được cùng các cô, các chị khám phá những cuốn truyện rất hay như: Chú ngựa đồng cỏ, Mèo hoang và mèo nhà, Trăng vui trong cỏ…

Và không chỉ được cùng các anh chị, bố mẹ cùng đọc sách chúng em còn được tìm hiểu về nhiều điều thú vị khác. Ví dụ như trong ngày lễ Halloween mới đây chúng em được hòa chung trong không khí của ngày lễ hội với những bộ trang phục thật ấn tượng cùng tìm hiểu:

Tại sao có ngày lễ Halloween? Những câu chuyện ma có đáng sợ như người ta truyền tai nhau hay không? Câu chuyện của kẻ không có bóng hay truyện sách tiếng Anh với nhan đề The Bogey Man chính là những khám phá thú vị của tất cả chúng em dưới sự hướng dẫn của chị phụ trách.

Được biết, tham gia sinh hoạt tại đây, các bạn nhỏ của lớp Nghĩ và Viết còn được cô Thụy Anh tổ chức những buổi trải nghiệm thực tế. Trong tháng 10 vừa qua các bạn nhỏ đã được cùng nhau trải qua buổi học thực địa “Đồng lúa ngày mùa”.

Trên cánh đồng làng Đương Xá (Bắc Ninh). Bằng tất cả những giác quan của mình, những thành viên nhí của lớp đã cùng tìm hiểu về cách gieo cấy, gặt lúa từ các bác nông dân.

Đặc biệt, các bạn đã được nâng niu những bông lúa chín để cảm nhận hương thơm ngọt ngào, sự ram ráp nơi bàn tay và lắng nghe bao âm thanh thân thuộc nơi vùng quê, nào tiếng máy gặt, nào tiếng lao xao từ ruộng, thậm chí có bạn còn nghe thấy cả tiếng côn trùng.

Dù chỉ trong một thời gian ngắn nhưng bằng cảm nhận của mình, mỗi đội đã vẽ nên bức họa ngôn từ “cánh đồng lúa chín” thật sinh động, muôn màu muôn vẻ.

Không chỉ đơn giản là được cùng nhau đọc những trang sách yêu quý, CLB còn là nơi mà các em được các cô, các chị hướng dẫn về các kỹ năng quan sát, tưởng tượng rất phong phú. Và hơn hết là những trang sách hay cùng những buổi dã ngoại thú vị sẽ giúp các em ngày càng yêu quý môn học Ngữ văn hơn.

Điểm nhấn quan trọng của CLB là mọi hoạt động đều xoay quanh những giá trị văn hóa mà sách mang đến cho tuổi thơ, và đều có sự tham gia của cả gia đình, bố mẹ và con, cho dù là hoạt động qua mạng hay offline. Qua trang web của CLB và email, các thành viên sẽ thường xuyên được nhận thông tin về sách mới, được cập nhật những bài viết giới thiệu đáng tin cậy nhất từ Ban Cố vấn của CLB, từ đó có thể chọn sách cho con dựa trên những tiêu chí: Sạch - hay - đẹp mà CLB đưa ra.