Tăng trưởng tín dụng 14,03% đã đáp ứng được yêu cầu

Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội 11 tháng năm 2016 của Chính phủ cho biết, tăng trưởng tín dụng mới đạt 14,03%. Như vậy, mức tăng này còn cách khá xa mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2016 18-20% mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đề ra.

Tăng trưởng tín dụng 14,03% đã đáp ứng được yêu cầu - Ảnh 1

NHNN khẳng định sẽ điều hành được mục tiêu tín dụng trong năm 2016. Ảnh: Internet

Theo báo cáo của Chính phủ, tình hình tài chính tiền tệ 11 tháng qua về cơ bản ổn định và đúng hướng.

Tỷ giá tháng 11-2016 có biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý trước bối cảnh đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Thị trường vàng diễn biến ổn định và tự điều tiết tốt. Mặt bằng lãi suất về cơ bản diễn biến ổn định, lãi suất cho vay có xu hướng giảm khoảng 0,5-1% đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Về mục tiêu tăng trưởng tín dụng, tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 29-11, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, dư nợ tín dụng tăng trưởng được khoảng 14,03%, trong đó tăng trưởng tín dụng bằng VND khoảng 15,28% và tăng trưởng tín dụng ngoại tệ khoảng 2,8%.

Tuy còn thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu 18-20%, nhưng ông Đào Minh Tú khẳng định, kế hoạch mà NHNN đặt ra là con số có tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, hay kế hoạch phải đạt được.

Bởi trong điều hành chính sách tiền tệ nói chung, đặc biệt là việc gia tăng tăng trưởng tín dụng nói riêng, việc tăng trưởng tín dụng đến mức độ nào, mục tiêu chủ yếu nhằm phục vụ trước hết cho việc tăng trưởng nền kinh tế và kiểm soát lạm phát. Vì vậy mức độ gia tăng tín dụng phải đáp ứng được yêu cầu, đó là mục tiêu cao nhất.

Hơn nữa, phải bảo đảm việc gia tăng tăng trưởng tín dụng đồng thời với kiểm soát chất lượng tín dụng và đặc biệt trong năm 2016 cũng như những năm tiếp theo, kiểm soát chất lượng tín dụng để không phát sinh thêm nợ xấu trong khi đang phải xử lý nợ xấu những năm trước đây còn để lại.

“Vì thế, mức 14,03% hiện nay là hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu quan trọng đặt ra”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Đặc biệt, đại diện lãnh đạo NHNN còn cho biết, còn hơn 1 tháng nữa mới hết năm 2016, theo thông lệ nhiều năm vừa qua, thời điểm cuối năm là thời điểm tăng tín dụng rất nhanh. Từ 14% tăng lên 18% chắc chắn NHNN có thể điều hành được.

Cũng theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, nếu mở rộng tín dụng chỉ vì dư nợ đạt được 18-20% là hoàn toàn không khó, nhất là trong điều kiện vừa qua nhiều tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại muốn NHNN nới thêm hạn mức tín dụng tăng trưởng trong năm nay của từng ngân hàng.

Nhưng vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, bảo đảm giữ mặt bằng lãi suất cũng như xu hướng giảm lãi suất, bảo đảm thanh khoản của các ngân hàng thương mại, NHNN xác định tỷ lệ tăng trưởng dư nợ khoảng 14% ở thời điểm hiện nay, cũng như 17-18% vào cuối năm là hợp lý và có thể đạt được.

Trong điều kiện đó, dòng vốn hiện nay NHNN xác định tập trung chủ yếu, trước hết là 5 lĩnh vực ưu tiên mà Chính phủ đã chỉ đạo, đặc biệt quan tâm đến các gói tín dụng chính sách hiện nay cho khắc phục khó khăn do thiên tai, môi trường đặt ra cũng như tập trung vào một số lĩnh vực cần thiết để tạo giá trị gia tăng và tăng trưởng kinh tế.

Trên thực tế, báo cáo tài chính của các ngân hàng thương mại trong quý III đã cho thấy bức tranh tươi sáng hơn về tăng trưởng tín dụng, thậm chí có không ít ngân hàng tăng tới 20-30%. Điều này có được là nhờ các chính sách khuyến khích giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp, mở lại kênh cho vay USD và dòng vốn tín dụng vào thị trường bất động sản chưa bị hạn chế…

Chính vì thế, mặc dù có những lo ngại về tăng trưởng “nóng”, thậm chí là tăng trưởng “ảo”, nhưng thanh khoản hệ thống vẫn được đánh giá ở trạng thái tốt, việc điều hành của NHNN cũng hợp lý nên lo ngại rủi ro đã được giảm bớt.

Thông tin đổi tiền là bịa đặt
Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 29-11, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, thông tin sắp đổi tiền mới là hoàn toàn thất thiệt, bịa đặt. Xã hội cần phải hết sức cảnh giác trước những thông tin sai lệch như vậy, không để tin đồn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và đặc biệt là đối với an ninh tiền tệ quốc gia.

Hương Dịu