Tăng trưởng kinh tế Israel giảm mạnh nhất trong hơn 5 năm

Theo số liệu mới được Tổng cục Thống kê Israel công bố ngày 16/11, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này sụt giảm 0,4% trong quý 3 năm nay, đánh dấu lần suy giảm mạnh đầu tiên về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Chỉ số kinh tế này đã phản ánh những thiệt hại từ cuộc xung đột mới đây với Dải Gaza. Chiến dịch quân sự kéo dài 50 ngày của Israel chống Dải Gaza diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nước này đang chậm dần.

Cuộc chiến đã làm giảm mạnh nguồn thu từ du lịch. Israel từng kỳ vọng thu hút lượng khách đến thăm kỷ lục trong năm nay, nhưng hiện số khách du lịch dự kiến sẽ giảm khoảng 7%. Riêng trong tháng 10 vừa qua, số du khách tới Israel đã giảm tới 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu của Tổng cục Thống kê Israel cho thấy sự suy giảm GDP phản ánh sự sụt giảm về lượng vốn cố định, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, không tính các mặt hàng kim cương và mua bán các công ty khởi nghiệp.

Chi tiêu trong khu vực tư nhân và chính phủ đều tăng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Israel cho rằng thiệt hại từ chiến dịch quân sự nói trên dự kiến sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và vẫn đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế 2,4% năm 2014 và 2,8% năm 2015./.