Tang tóc Tacloban

(TNO) Ngày 12.11, từ vùng thảm họa Tacloban (Philippines), nhà báo Đỗ Hùng (Báo Thanh Niên) chuyển về tòa soạn những hình ảnh tang tóc trong không khí được anh miêu tả là “bao trùm mùi tử khí”.

Cảnh hoang tàn tại một khu dân cư ở Tacloban (Philippines)

Những ngày này, sau trận hủy diệt của siêu bão Hải Yến (Haiyan), hàng vạn người dân ở Tacloban và khắp vùng Leyte đang chịu cảnh màn trời chiếu đất, đói khát và sống trong bóng tối. Không điện nước, không chỗ ở, không điện thoại, chỉ có xác người.

Tôi đến được Tacloban vào ngày 11.11 trên một chiếc xe đò. Buổi sáng, trời mưa từng đợt. Xe chạy trên những con đường ngập nước và tràn ngập những con người mất nhà, mất người thân, đang đói khát chìa những cánh tay ra trong vô vọng.

Xe tới Tacloban. Thành phố thảm họa đón tôi bằng một mùi hôi thối đặc trưng của thi thể người, xác động vật đang phân hủy.

Tôi đã có một ngày đi vòng quanh Tacloban, cùng những người lính Philippines, để chứng kiến cái chết mà siêu bão Hải Yến đã gieo xuống thành phố này.

Đại úy Ian Ampaso thuộc Sư đoàn 8 Lục quân cho biết: “Mấy hôm trước, mỗi ngày đội chúng tôi thu dọn từ 150 đến 200 thi thể. Thật không thể tưởng tượng nổi”.

Sau một ngày đi cùng đơn vị của Sư đoàn 8 Lục quân, tôi tới Trung tâm điều phối cứu trợ của Liên Hiệp Quốc đặt tại Tòa thị chính Tacloban nằm trên một mỏm đồi.

Tòa nhà chính quyền đã bị đánh sập, nên tất cả các hoạt động điều phối cứu hộ, cứu trợ đều diễn ra ngoài trời, bên cạnh những ngổn ngang đổ nát. Ở một góc sân, một dòng người rồng rắn đang xếp hàng...

Cảnh đổ nát tại Tacloban

Người dân đến Bệnh viện tư nhân Devine Word để được chăm sóc y tế

Xác người chết nằm bên vệ đường hoặc được tập trung tại các bãi cỏ

Nước sạch ở Tacloban quý hơn tiền bạc, bởi có tiền lúc này cũng không mua được gì

Cảnh sát được tăng cường làm nhiệm vụ bảo an vì có nhiều người đi hôi của

Nhiều người đứng chờ nhận hàng cứu trợ phải bịt mũi vì mùi tử khí

Những người dân vui mừng vì nhận được hàng cứu trợ

Nhà báo Đỗ Hùng đi cùng các binh sĩ lục quân Philippines đang làm nhiệm vụ cứu trợ

Đỗ Hùng
(Từ Tacloban, Philippines)

* Xem thêm thông tin chi tiết trên Báo in Thanh Niên số ra ngày 13.11