Tăng tốc internet bằng cách cập nhật firmware cho router

Một thủ thuật ít người biết nhưng đôi khi rất hữu dụng trong việc tăng tốc độ internet đó chính là cập nhật firmware cho router (bộ phát Wi-Fi).

Cập nhật firmware (hay còn gọi "flashing firmware") có thể giúp router của bạn hoạt động tốt hơn và thậm chí đôi khi giúp sửa một lỗi hay giúp mạng internet chạy nhanh hơn.

Một số router yêu cầu bạn phải dùng ứng dụng di động hoặc một ứng dụng trên máy tính để thực hiện việc update. Tuy nhiên, hầu hết router hiện nay đều có giao diện web giúp bạn thực hiện các tùy chỉnh khác nhau - trong đó có cả cập nhật firmware. Quy trình cập nhật thường là theo các bước sau:

Tải firmware từ website hỗ trợ của nhà sản xuất router, vốn thông thường được chứa trong một file nén .zip.

Trong trường hợp này, bạn mở file .zip lên rồi giản nén file firmware trong đó ra.

Đăng nhập vào giao diện web của router, sau đó điều hướng đến mục nơi bạn có thể update firmware. Thông thường mục này sẽ nằm ở phần Administration, System, Setup, Advance hay Tools.

Click vào nút bấm để duyệt đến file firmware mới bạn vừa tải về ở trên.

Click vào Update (hay Upload) rồi chờ đợi một lúc để tiến trình cập nhật hoàn thành.

Bạn lưu ý rằng quá trình update cần phải được chạy liền mạch. Nếu bạn tắt router trong quá trình này, thiết bị có thể gặp lỗi và không còn tiếp tục hoạt động được nữa. Các nhà sản xuất router thường có hướng dẫn cụ thể cách flash firmware cho từng model, bởi vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy nghe theo các chỉ dẫn đó.

Cuối cùng, flash firmware có thể sẽ khiến mọi thiết lập của bạn trở về mặc định. Bạn cần lưu các tùy chỉnh với router vào một file trước khi nâng cấp để đề phòng trường hợp này xảy ra. Nhiều router có chức năng update firmware tự động bên trong giao diện web. Lúc này bạn chỉ cần kích hoạt chức năng tự động, để cho router tải về firmware cũng như tự update.

MT (Theo Cnet)