Tăng tần suất đường bay Hà Nội-TPHCM gấp 6 lần

  Bộ GTVT vừa ban hành quyết định tăng tần suất trên nhiều đường bay nội địa, trong đó có đường bay trục Hà Nội-TPHCM.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hành khách tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA

  Theo quyết định của Bộ GTVT, từ hôm nay (21/10) đến hết ngày 30/11, đường bay Hà Nội-TPHCM, Hà Nội-Đà Nẵng, TPHCM-Đà Nẵng và ngược lại sẽ được khai thác với tần suất không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10 đến 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15 đến 30/11.

  Các đường bay khác sẽ được khai thác không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

  Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng, Cục Hàng không Việt Nam sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác và điều kiện đối với hành khách phù hợp.

  Việc vận chuyển hành khách đến-đi tới cảng hàng không thực hiện theo Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

  Khách bay từ TPHCM, Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính

  Theo quyết định mới này, hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4, hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4, hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR, hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

  Các trường hợp hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Thứ nhất, có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

  Thứ hai, có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19, hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

  Thứ ba, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR, hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

  Tất cả hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.

  Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác... Trên máy bay, hành khách luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

  Đối với tổ bay (tổ lái và tiếp viên), Bộ GTVT yêu cầu phải đáp ứng đủ 2 điều kiện. Một là có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng CoVID-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay, hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19/giấy ra viện sau điều trị COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

  Hai là có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi làm nhiệm vụ trên tàu bay.

  Sau chuyến bay, trường hợp tổ bay thực hiện chuyến bay khứ hồi trong ngày thì không cần xét nghiệm khi quay lại điểm đi, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

  Trường hợp phải cư trú tại địa phương của cảng hàng không, sân bay đến, tổ bay được về nhà, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo. Nếu lưu trú tạm thời thì hãng hàng không phải bố trí nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

  PT

  Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/tang-tan-suat-duong-bay-ha-noitphcm-gap-6-lan/450267.vgp