Tăng tần suất, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thường xuyên tuyên truyền đến từng chủ tàu có nguy cơ vi phạm; ghi số điện thoại liên lạc của trạm trưởng, đồn trưởng đồn Biên phòng trên sổ danh bạ thuyền viên; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên cửa sông, cửa lạch; mời ngư dân theo dõi hoạt động của các phương tiện khai thác cá tại tổ giám sát cộng đồng..., đó là những nội dung được Đồn Biên phòng Hoằng Trường, BĐBP Thanh Hóa tiến hành nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Trường, Đồn Biên phòng Hoằng Trường kiểm tra hoạt động của thiết bị giám sát hành trình trên tàu trước khi ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Quốc Toản

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Trường, Đồn Biên phòng Hoằng Trường kiểm tra hoạt động của thiết bị giám sát hành trình trên tàu trước khi ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Quốc Toản

Theo Trung tá Trần Văn Hoàn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hoằng Trường, ngoài các biện pháp truyền thống, Đồn Biên phòng Hoằng Trường đã đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, tập trung vào công tác tuyên truyền đặc biệt. Xác định nhóm đối tượng có nguy cơ cao về vi phạm khai thác IUU, đơn vị đã mời lên để tuyên truyền cụ thể các quy định của pháp luật, các quy định về đánh bắt và các biện pháp để cùng giám sát lẫn nhau ở ngoài biển; tổ chức cho đội ngũ bí thư, thôn trưởng và các hộ gia đình có phương tiện đang đánh bắt ngoài biển đến tổ giám sát cộng đồng cùng xem phương tiện mình đang hoạt động ở đâu, nếu nằm trong nguy cơ cao thì gia đình, vợ con của họ sẽ thấy được tác hại về hình phạt về kinh tế, về chính trị của địa phương. Từ đó, trực tiếp tác động đến thuyền trưởng, ngư dân, kêu gọi đưa phương tiện trở lại đánh bắt trong vùng an toàn.

Ông Hoàng Văn Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: “Hiện nay, xã Hoằng Trường có 104 tàu chiều dài trên 15m, đến nay, ngoài 2 phương tiện đang nằm bờ, còn lại 102 phương tiện đã được gắn thiết bị giám sát hành trình. Trong thời gian qua, lực lượng BĐBP đã tuyên truyền đến từng chủ tàu và bà con ngư dân về phòng, chống khai thác IUU một cách triệt để nhất”.

Ông Lê Văn Thắng, ở thôn 1, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), chủ phương tiện TH90269TS cho biết: “Bây giờ có hệ thống máy móc định vị rõ về vị trí tàu đang khai thác nên nếu ngư dân có lỡ ham theo đàn cá để vượt ra ngoài vùng biển cho phép cũng được các anh Biên phòng hoặc người thân thông báo. Được lực lượng Biên phòng sát cánh, đồng hành, chúng tôi rất yên tâm ra khơi. Chính vì vậy, mỗi lần vươn khơi, tôi đều kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, làm thủ tục xuất cảng, luôn ghi nhật ký hành trình đầy đủ trong quá trình đánh bắt. Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở nhau trên bộ đàm hoặc trên kênh nội bộ A35 để chấp hành tốt các quy định”.

Đồn Biên phòng Hoằng Trường được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn 5 xã khu vực biên giới biển của huyện Hoằng Hóa; chiều dài bờ biển là 12,5km, có 2 cửa lạch là Lạch Hới và Lạch Trường. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa về tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động ngư dân như: Tổ chức hội nghị tuyên truyền tập trung; tuyên truyền trực tiếp tại bến cá; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên các trang thông tin điện tử của huyện.

Trong đó, tập trung vào nội dung các văn bản liên quan như: Luật Thủy sản năm 2017; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Chỉ thị số 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU.

Thiếu tá Phạm Ngọc Dương, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Lạch Trường, Đồn Biên phòng Hoằng Trường cho biết, Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Trường đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt các phương tiện ra vào cửa lạch. Đồng thời, làm thủ tục xuất bến cho các phương tiện đảm bảo thời gian, đúng quy định; thông tin, trao đổi nắm tình hình; cung cấp số điện thoại của trạm trưởng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hoằng Trường để ngư dân tiện thông tin những vấn đề liên quan khi hoạt động khai thác hải sản trên biển. BĐBP còn tuyên truyền cho các chủ phương tiện chấp hành tốt quy định về phòng, chống khai thác IUU.

Quốc Toản

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/tang-tan-suat-da-dang-hoa-hinh-thuc-tuyen-truyen-ve-phong-chong-khai-thac-hai-san-bat-hop-phap-post466490.html