Tăng lương tối thiểu, giảm thu nhập

Với mức lương tối thiểu mới áp dụng từ 1/2013 cao hơn mức lương hiện nay khoảng từ 250.000 - 350.000 đồng/tháng, nhiều DN đang trả lương cao hơn mức tối thiểu cho rằng chỉ có quỹ BHXH hưởng lợi, còn người lao động chịu thiệt.

Nhiều DN cho rằng việc tăng lương ở thời điểm này vô hình trung tạo nên sức ép đối với các DN đang gặp khó khăn, bởi hầu hết đều đã trả lương cao hơn quy định lương tối thiểu, song với quy định nâng lương, mức đóng BHXH, BH y tế và thất nghiệp đồng loạt tăng theo gặm vào ngân quỹ của DN.

Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2013 sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 1.650.000 đến 2.350.000 đồng/tháng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp.Theo đó, mức lương tối thiểu mới sẽ được chia theo 4 vùng, trong đó, vùng 1 sẽ tăng từ 2 triệu đồng/tháng hiện nay lên 2,35 triệu đồng/tháng; vùng 2 sẽ tăng từ 1,78 triệu đồng/tháng lên 2,1 triệu đồng/tháng; vùng 3 sẽ tăng từ 1,55 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng và vùng 4 sẽ tăng từ 1,4 triệu đồng lên 1,65 triệu đồng/tháng.

Giám đốc Công ty TNHH Trường Giang chuyên kinh doanh máy văn phòng tại Hà Nội cho biết, hiện công ty đang trả lương cho người lao động cao hơn lương tối thiểu thuộc vùng 1 hơn 1,2 triệu đồng mỗi tháng. Vì vậy, với mức tăng 350.000 đồng của vùng 1, lương tối thiểu theo quy định vẫn thấp hơn nhiều so với mức lương hiện công ty đang chi trả cho người lao động.

Tăng lương, điều khiến DN đau đầu không phải là tăng quỹ lương chi trả cho người lao động mà điều khiến DN lo lắng là tăng chi phí đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

"Người lao động cũng thiệt thòi vì tăng lương. Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng thực tế hiện nay họ đang cùng chi trả 9,5% lương tối thiểu để đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Bây giờ tăng lương, thực tế lương không tăng nhưng mức đóng lại tăng, vô hình trung lương thực nhận của người lao động lại bị giảm đi. Như vậy tăng lương chỉ có lợi cho quỹ BHXH chứ với DN và người lao động chịu thiệt", giám đốc công ty Trường Giang nhận xét.

Vị này cũng cho rằng, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn như hiện nay, việc tăng lương không có tác dụng thúc đẩy tinh thần người lao động, mà vô tình còn làm khó cho DN.

Theo một đại diện công ty may Youngone Nam Định, việc tăng lương tối thiểu sẽ được công ty thực hiện theo đúng quy định từ 1/1/2013. Tuy nhiên, hiện tại lương công nhân tay nghề cao đã là 2,2 triệu đồng/tháng, cao hơn lương tối thiểu sẽ áp dụng từ 1/2013, vì vậy những công nhân này sẽ không áp mức tăng mới. Chỉ những công nhân tay nghề trung bình, hiện đang hưởng mức lương cao hơn lương tối thiểu hiện tại nhưng thấp hơn lương tối thiểu từ 1/2013 mới được tăng.

Công ty đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động trên tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả tiền làm thêm giờ, luôn cao hơn quy định lương tối thiểu, vì vậy việc tăng hay không tăng lương cũng không ảnh hưởng gì đến người lao động vì mức trích đóng góp các khoản bảo hiểm này vẫn không đổi. Ngoài ra công ty thực hiện chính sách tăng lương hàng năm cho người lao động dựa trên xếp loại chất lượng (A,B,C) và hiệu quả kinh doanh của công ty nên công nhân mong đợi kỳ tăng lương hàng năm của DN hơn.

Tuy nhiên, với tăng lương cán bộ, công chức dự kiến từ tháng 7/2013 thì khó khăn hơn nhiều. Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã cố gắng “co kéo” các nguồn để dự kiến bố trí được khoảng 20.700 tỉ đồng để tăng lương tối thiểu từ 1,05 triệu đồng hiện nay lên 1,15 triệu đồng, bắt đầu từ ngày 1-7-2013.

Hương Giang