Tăng giờ làm thêm: Buồn hay vui?

(VEF.VN) - Dự thảo Luật Lao động sửa đổi dự kiến sẽ trình Quốc hội ngày 4/11 tới, thời gian làm thêm giờ tối đa đối với người lao động quy định không quá 30 giờ/tháng. Tuy nhiên, Dự thảo này đang vấp phải nhiều tranh cãi giữa doanh nghiệp sử dụng lao động.

Giới chủ đòi tăng giờ làm thêm

Tại Hội nghị Người sử dụng lao động toàn quốc năm 2011 do Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa tổ chức mới đây, đa số đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp đều cho rằng cần nới rộng thời gian làm thêm giờ tối đa cho người lao động, so với mức mà Dự thảo Bộ luật Lao động đang trình kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII xem xét.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên, thực tế các DN may trên cả nước, những tháng chính vụ, số giờ làm thêm đều vượt quá mức 30 giờ so với dự thảo Bộ luật hiện nay. "Ở đơn vị chúng tôi, nếu cho người lao động làm thêm trung bình 2 giờ/ngày thì lương của người lao động mới được trên 4 triệu đồng/tháng và DN mới có lãi", ông Dương nói.

Qua khảo sát một số đơn vị ở TP Hồ Chí Minh, ông Dương cho biết có hiện tượng: Nếu DN không tổ chức làm thêm cho người lao động (vì sợ phạm luật) thì người lao động khi hết giờ làm vẫn tranh thủ đi làm thêm ở một số nhà hàng, tổ hợp để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình.

Bà Juno Liao - Tổng Hội trưởng Tổng hội Công thương Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam cho biết, với các DN Đài Loan, việc kinh doanh của DN chia thành hai mùa trong năm. Nếu trong mùa "đông đơn đặt hàng" mà không tăng thời gian làm cho người lao động thì DN không thể hoàn thành được kế hoạch.

"Bản thân tôi cũng thường xuyên tiếp xúc với người lao động trong DN và thấy rằng cá nhân họ cũng không muốn việc làm thêm giờ bị hạn chế ở mức tối đa 200 giờ/năm", bà Liao chia sẻ.

Người lao động có thực sự muốn làm thêm nhiều giờ? Ảnh minh họa: SGGP

Còn ông Shuto Noriaki - Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam vẫn cho rằng mức không quá 30 giờ/tháng vẫn gây khó cho DN. Đại diện cho tiếng nói của 418 DN trong Hiệp hội, ông Shuto Noriaki mong chính phủ Việt Nam sẽ nghiên cứu để linh hoạt quy định này đối với một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, kế toán, chế tạo sản phẩm mới...

"Việt Nam đang trong quá trình phát triển về công nghệ cao. Nếu những lĩnh vực này mà vẫn chỉ quy định tối đa làm thêm giờ như Dự thảo đang trình thì sẽ ảnh hưởng tới việc thu hút các DN đầu tư lĩnh vực công nghệ cao ở Việt Nam", ông Shuto Noriaki nói.

Doanh nghiệp lợi dụng giờ làm thêm?

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Quan điểm của Tổng Liên đoàn Lao động là nên quy định giờ làm thêm không quá 30 giờ trong một tháng. Vì với thể chất của người lao động Việt Nam và điều kiện làm việc ở các doanh nghiệp hiện nay còn chưa được đảm bảo thì vấn đề làm thêm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ức khỏe và an toàn lao động. Việc kéo dài thời giờ làm thêm đi ngược lại với xu hướng tiến bộ, khi trình độ công nghệ, sản xuất ngày càng phát triển thì thời giờ làm việc sẽ giảm xuống để đảm bảo điều kiện làm việc, sức khỏe, đời sống của người lao động.

Theo ông Chính, việc tăng thời giờ làm thêm trong điều kiện chưa xây dựng cơ chế giám sát, chế tài xử lý vi phạm sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lợi dụng thời giờ làm thêm để điều chỉnh giảm bớt tiền lương trong thực tế, giảm bớt chi phí đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, tạo cơ hội cho người sử dụng lao động khai thác triệt để sức lao động, dẫn đến hậu quả người lao động sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với độ tuổi lao động hiện hành.

"Nếu cho phép thời giờ làm thêm 1 năm là 360 giờ (tương đương với 45 ngày làm việc) thì người lao động quanh năm chỉ có làm việc, không có thời gian để học tập, nâng cao trình độ, vui chơi giải trí," ông Chính nói.

Cùng quan điểm, TS. Đặng Quang Điều - Viện công nhân công đoàn (Tổng liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết: Việc làm thêm giờ quá nhiều, doanh nghiệp sẽ không có nhu cầu tuyển thêm lao động dẫn đến tình trạng mất cân đối về cung cầu trên thị trường lao động, làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Ông Điều cho biết thêm, qua nghiên cứu, khảo sát thực tế cho thấy có 95% số lao động khu vực doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp ngoài nhà nước cho biết là họ có làm thêm giờ. Số giờ làm thêm trung bình mỗi ngày 1,5 giờ, có doanh nghiệp làm thêm tới 600 giờ/năm, vượt quá mức quy định tới 3 lần. Hầu hết người lao động làm thêm giờ đều cho biết vì tiền lương quá thấp, không đủ trang trải cho nhu cầu cuộc sống tối thiểu hàng ngày, nên phải làm thêm giờ.