Tăng giá vé du lịch Cù Lao Chàm: Chính quyền đối thoại DN

(Chinhphu.vn) - Chiều 10/3, tại TP. Hội An, Ban Quản lý biển Cù Lao Chàm đã tổ chức đối thoại với DN lữ hành du lịch, đơn vị vận chuyển khách du lịch ra đảo về việc điều chỉnh giá tham quan và lặn biển được triển khai từ ngày 1/3.

Một góc Cù Lao Chàm. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo đó, nếu trước đây du khách đến du lịch Cù Lao Chàm sẽ được chia theo 2 mức giá: giá vé tham quan là 10.000 đồng; giá vé bao gồm tham quan, tắm biển, lặn ngắm san hô là 30.000 đồng thì nay được điều chỉnh mức thu cụ thể như sau: tham quan và tham gia hoạt động bơi lặn biển không khí tài là 40.000 đồng/người/lượt; tham quan và tham gia hoạt động bơi lặn biển có khí tài là 60.000 ngàn đồng/người lượt.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết mức phí tham quan khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm hiện nay là còn rất thấp so với các điểm danh lam thắng cảnh khác.

Từ tháng 5/2009 Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là khu Dự trữ sinh quyển thế giới, số lượng du khách đến đây có sự tăng đột biến. Năm 2013, số lượng khách du lịch đến là 157.000 lượt, tăng gần 5,9 lần so với năm 2009, gây áp lực lên môi trường, tài nguyên, đa dạng sinh học cũng như công tác quản lý. Vì vậy, việc tăng giá vé nhằm đảm bảo chi phí hoạt động quản lý, bù đắp công tác trùng tu, tôn tạo, nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử của Cù Lao Chàm.

Tuy nhiên, sau 10 ngày triển khai, đa số DN cho rằng có nhiều bất cập trong thực hiện việc tăng giá vé gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh; môi trường du lịch cũng như sự không hài lòng của cư dân, thân nhân tới thăm người nhà trên đảo Cù Lao Chàm.

Bên cạnh đó một số doanh nghiệp cũng cho rằng việc điều chỉnh giá vé cần đi đôi với việc cải thiện hạ tầng, cơ sở vật chất, nhà vệ sinh công cộng để đảm an toàn, không làm đi đi hệ cân bằng sinh thái trên khu dự trữ sinh quyển này.

Trước mắt, Ban Quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết sẽ xem xét, nghiên cứu, đề xuất để kết hợp hài hòa giữa quyền lợi doanh nghiệp; vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ bền vững an toàn sinh thái ở Khu DTSQTG Cù Lao Chàm.

Đồng thời có những điều chỉnh cần thiết để người dân bản địa thuận lợi hơn khi đi lại sinh hoạt và du khách cảm thấy hài lòng khi đến tham quan, khám phá và nghỉ dưỡng tại đây.

Lưu Hương