Tăng điểm giám sát, tầm soát dịch bệnh do vi rút Zika

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tăng số điểm giám sát dịch bệnh do virus Zika từ 30 điểm lên thành 45 điểm trước tình hình dịch bệnh do virus Zika đang có xu hướng lây lan rộng trên địa bàn thành phố.

Tăng điểm giám sát, tầm soát dịch bệnh do vi rút Zika - Ảnh 1

Một trường hợp sốt, phát ban, đau cơ được bác sĩ bệnh viện quận 2 khám, tư vấn và lấy mẫu máu gửi về Viện Pasteur Hồ Chí Minh xét nghiệm. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Cụ thể, ngoài hệ thống 30 bệnh viện sản, nhi và bệnh viện quận, huyện đã triển khai, thành phố còn mở thêm 15 điểm giám sát mới, đó là các phòng khám đa khoa tư nhân, các phòng mạch tư trên địa bàn quận 2.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, quận 2 là địa phương có số ca nhiễm virus Zika nhiều nhất, khả năng virus sẽ phát tán rộng, vì thế cần tăng cường giám sát trên địa bàn này để kịp thời phát hiện ca bệnh mới. “Người dân khi có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, phát ban, nhức mỏi cơ, viêm kết mạc mắt cần đến ngay các điểm giát sát này để được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát virus Zika miễn phí”- ông Nguyễn Tấn Bỉnh khuyến cáo.

Trước đó, hệ thống 30 điểm giám sát đã lấy gần 800 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus Zika gửi xét nghiệm tại viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và đã phát hiện 4 ca nhiễm virus Zika trong những ngày gần đây. Thực tế, nhiều người dân đã dần biết đến hệ thống các điểm giám sát này và chủ động đề nghị được tầm soát Zika khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Sau cơn sốt, nhận thấy cơ thể bắt đầu phát ban, nhức mỏi, chị Nguyễn Thị Kim Lộc, ngụ tại phường Phú Hữu, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh đã đến Bệnh viện quận 2 xin được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát virus Zika. Nghe tin tại thành phố đã có nhiều người mắc zika, đối chiếu thấy mình cũng có dấu hiệu tương tự, chị quyết định đi xét nghiệm cho yên tâm”- chị Lộc cho biết. Mặc dù đang có kế hoạch mang thai lần 2 nhưng sau khi được các bác sĩ tư vấn, chị Lộc cho biết sẽ cân nhắc.

Bác sĩ Võ Thanh Hùng, Phó Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện quận 2 cho biết, hiện nay mỗi ngày đơn vị này thực hiện lấy mẫu tầm soát virus Zika cho khoảng 10-15 bệnh nhân. Tuy nhiên theo bác sĩ Hùng, bệnh viện không lấy mẫu xét nghiệm tràn lan mà chỉ thực hiện khi có các dấu hiệu nghi ngờ theo chỉ dẫn của Bộ Y tế. “Điều đáng mừng là người dân cũng đã biết đến dịch bệnh do virus Zika, tuy nhiên đa phần vẫn chưa hiểu đầy đủ về bệnh này. Vì thế, chúng tôi tư vấn rất kĩ, nhất là cách phòng tránh lây nhiễm”- bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Theo kế hoạch, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bổ sung thêm 2.000 test phục vụ công tác tầm soát dịch bệnh do virus Zika, đồng thời đầu tư thêm trang thiết bị để Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố có thể xét nghiệm nhằm tăng thêm năng lực giám sát dịch bệnh do virus Zika.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu người dân tích cực diệt muỗi, diệt lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh môi trường sống xung quanh khu vực sinh sống. Thành phố cũng tiếp tục triển khai các biện pháp chế tài, xử phạt theo Nghị định 176 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để tồn tại ổ lăng quăng trong khu vực của mình quản lí.

Đinh Hằng (TTXVN)