Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội

Chủ đề hoạt động năm 2024 được Hội LHPN Việt Nam xác định là 'Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội'. Hội LHPN tỉnh đã tổ chức phát động trong toàn tỉnh thực hiện chủ đề trên, đồng thời chỉ đạo các cấp hội xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động phù hợp với yêu cầu và thực tiễn địa phương.

Bà Nguyễn Thị Phương Liên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh hướng dẫn cán bộ hội cơ sở sử dụng phần mềm cập nhật, quản lý cán bộ, hội viên phụ nữ tại lớp tập huấn Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XVII. Ảnh: THÁI HÀ

Bà Nguyễn Thị Phương Liên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh hướng dẫn cán bộ hội cơ sở sử dụng phần mềm cập nhật, quản lý cán bộ, hội viên phụ nữ tại lớp tập huấn Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XVII. Ảnh: THÁI HÀ

Tập trung thực hiện các chỉ tiêu cụ thể

“Tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động hội” là chủ đề được Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII chọn là 1 trong 2 khâu đột phá để thực hiện trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Để thực hiện hiệu quả chủ đề này, trong năm nay, các cấp hội tập trung thực hiện đạt các chỉ tiêu cụ thể như: 100% cấp huyện và cấp cơ sở triển khai thực hiện chủ đề năm gắn với khâu đột phá “Ứng dụng CNTT trong hoạt động” đạt kết quả; 100% hội LHPN cấp xã phối hợp với các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương tổ chức ít nhất 1 hoạt động nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng dụng CNTT cho hội viên, phụ nữ; 100% cấp huyện và 40% cấp cơ sở mỗi tháng có ít nhất 1 bài tuyên truyền trên website, fanpage.

Theo đó, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tăng cường ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác hội và phong trào phụ nữ, nổi bật như: Tăng cường họp trực tuyến, sử dụng văn bản điện tử, trao đổi thông tin qua các trang mạng xã hội; số hóa nhiều nội dung truyền thông, thông tin tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, fanpage, các nhóm Zalo, Facebook… Tính đến nay, toàn tỉnh thành lập 110 fanpage phụ nữ, trên 120 nhóm Zalo.

Nhiều cuộc thi, hoạt động, sự kiện được tổ chức phát động, bình chọn và livestream trên fanpage phụ nữ các cấp; nhiều mô hình hay, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở thực hiện phong trào thi đua, cuộc vận động, khâu đột phá và các nhiệm vụ trọng tâm của hội nhanh chóng được lan tỏa rộng khắp. Việc thành lập các nhóm Zalo trong hệ thống hội đã tạo sự kết nối, tương tác giữa các cấp hội, giữa tổ chức hội với hội viên và là cánh tay nối dài của tổ chức hội trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nắm bắt dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ.

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh cũng chỉ đạo các cấp hội tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành; tận dụng tối đa ưu thế của mạng xã hội trong tổ chức các hoạt động, nhất là các hoạt động truyền thông, định hướng tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị thẩm mỹ cho hội viên, phụ nữ; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng xã hội hưởng ứng cuộc thi “Ứng dụng CNTT trong tổ chức sinh hoạt hội”; tích cực tham mưu, đề xuất trang bị đủ máy tính làm việc cho hội LHPN cơ sở khó khăn; tập trung tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực số cho hội viên, phụ nữ.

Hướng đến ứng dụng CNTT đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở

Hưởng ứng cuộc thi “Ứng dụng CNTT trong tổ chức sinh hoạt hội” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh cũng ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi tại tỉnh. Ngoài những nội dung theo yêu cầu thể lệ cuộc thi của trung ương, Phú Yên còn có thêm một nội dung xây dựng sản phẩm truyền thông bằng hình thức số hóa, clip...

Tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động hội là cơ hội lớn để hội viên, phụ nữ tiếp cận thông tin, nắm bắt các cơ hội và tạo ra giá trị mới… Vì vậy, với những hoạt động cụ thể, thiết thực trong thời gian qua của Hội LHPN tỉnh, cán bộ, hội viên, phụ nữ trong hệ thống hội từ tỉnh đến cơ sở đã dần ứng dụng vào cuộc sống, trong công việc hằng ngày, từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm; phát huy sự chủ động, sáng tạo trong lao động, công tác hội.

Bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh

Thông qua cuộc thi này, cán bộ hội các cấp có kỹ năng, thành thạo ứng dụng CNTT giúp công tác hội được triển khai đồng bộ, thống nhất, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở một cách nhanh chóng và kịp thời. Các thông tin về hoạt động hội và phong trào phụ nữ được hội viên, phụ nữ biết đến rộng rãi hơn, tạo hiệu quả trong xây dựng, phát triển tổ chức hội vững mạnh. Qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, mở rộng số lượng và đối tượng được cung cấp thông tin; góp phần tích cực vào việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo hội LHPN các cấp.

Đặc biệt, hội LHPN các cấp triển khai ứng dụng CNTT trong thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” bằng cách tư liệu hóa tài liệu tuyên truyền, tập huấn dưới dạng video, hình ảnh, podcast, infographic phù hợp với đối tượng, địa bàn và chia sẻ qua các kênh thông tin trên nền tảng số tại địa phương; hỗ trợ các tổ, nhóm sinh kế, tổ hợp tác, HTX có phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ ứng dụng khoa học công nghệ theo hướng dẫn trong sổ tay “Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam ban hành...

Để việc ứng dụng CNTT trong hoạt động hội được thực hiện đồng bộ trên địa bàn tỉnh, nhất là hội viên vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận với công nghệ số, Hội LHPN tỉnh tập trung trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT cho cán bộ, hội viên, phụ nữ; tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội, nhất là trên các fanpage phụ nữ các cấp, tuyên truyền, định hướng tư tưởng, giáo dục đạo đức, cung cấp nhu cầu thông tin chính xác cho cán bộ, hội viên.

THU HUYÊN

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/141/317554/tang-cuong-ung-dung-cong-nghe-thong-tin-trong-hoat-dong-hoi.html