Tăng cường trừng phạt Nga, Đức vẫn 'mạnh tay' nhập hàng hóa; Moscow thêm một năm kinh tế buồn?

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  51 liên quanGốc

  Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Kết quả là hoạt động kinh doanh của Đức với Nga sụt giảm mạnh, tuy nhiên nhập khẩu lại tăng lên.

  Xuất khẩu của Đức sang Nga giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên. (Nguồn: Reuters)

  Xuất khẩu của Đức sang Nga giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên. (Nguồn: Reuters)

  Số liệu sơ bộ của Ủy ban quan hệ kinh tế Đông Âu của Đức cho thấy, xuất khẩu của Đức sang Nga đã giảm mạnh trong năm 2022, xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 2003, chủ yếu do các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow.

  Cụ thể, xuất khẩu của Đức sang Nga trong năm 2022 đã giảm 45% so với cùng kỳ năm 2021, xuống còn 14,6 tỷ Euro (15,9 tỷ USD). Tuy nhiên, nhập khẩu từ Nga đã tăng 11% lên khoảng 37 tỷ Euro do giá dầu và khí đốt cao.

  Người đứng đầu ủy ban trên, ông Michael Harms cho biết, nguyên nhân chính của sự sụt giảm mạnh này là do lệnh trừng phạt Moscow liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine.

  Ông khẳng định: "Lệnh trừng phạt, suy thoái và mất sức mua ở Nga cũng như việc các công ty Đức liên tục rút khỏi thị trường Nga đang đẩy Mosocow và Berlin lùi lại hàng thập niên trong quan hệ thương mại song phương".

  Hiện thâm hụt thương mại của Đức với Nga đã tăng lên mức kỷ lục khoảng 22 tỷ Euro.

  Sụt giảm về xuất khẩu có thể được quan sát thấy trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là ô tô và phụ tùng ô tô.

  Theo ông Harms, việc các nhà sản xuất ô tô Đức ngừng sản xuất tại Nga và lệnh trừng phạt của EU đối với hàng hóa công nghệ có thể góp phần đáng kể vào việc sụt giảm này.

  Hai mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Đức sang Nga hiện nay là dược phẩm và máy móc, đặc biệt là máy móc nông nghiệp - những ngành đã được loại trừ khỏi lệnh trừng phạt của EU.

  Theo quan chức trên, triển vọng hợp tác xuất khẩu với Nga vẫn ảm đạm và xuất khẩu hàng hóa sang đất nước này có thể sẽ ở mức thấp trong năm 2023 này.

  Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán, một năm suy thoái nữa đối với nền kinh tế Nga. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga dự kiến sẽ giảm 2,3% trong năm 2023.

  (theo Reuters)

  Việt An

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tang-cuong-trung-phat-nga-duc-van-manh-tay-nhap-hang-hoa-moscow-them-mot-nam-kinh-te-buon-214353.html