Tăng cường trừng phạt cho đến khi Triều Tiên chấm dứt hạt nhân và tên lửa

Mỹ đã nói vào ngày 16/5 rằng, họ sẽ tiếp tục tăng cường thuyết phục Trung Quốc áp các lệnh trừng phạt mới vào Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây nhất

Theo đó, Washington cũng cảnh báo rằng, Washington sẽ kêu gọi các nước tham gia phản đối Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân.

Tăng cường trừng phạt cho đến khi Triều Tiên chấm dứt hạt nhân và tên lửa, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh. Ảnh:Reuters

Tờ Yonhap,cùng ngày cũng cho biết, một nhà khoa học hạt nhân của Mỹ cho biết Triều Tiên có “lý do kỹ thuật dồi dào” để tiến hành một vụ thử hạt nhân, trong bối cảnh chính quyền Bình Nhưỡng đang tìm kiếm cách thức phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đáng tin cậy có thể mang vũ khí hạt nhân.

Nói với các phóng viên trước cuộc họp kín tại Hội đồng bảo an LHQ về vụ phóng thử tên lửa, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Washington sẽ chỉ nói về Triều Tiên cho đến khi nào nước này chấm dứt chương trình hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nói về vấn đề này và sẽ chỉ dừng lại khi các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên chấm dứt. Bất kỳ nước nào vẫn hỗ trợ Triều Tiên, chúng tôi sẽ có biện pháp và chắc chắn sẽ có lệnh trừng phạt lên quốc gia đó”, bà Haley nói.

Theo các chuyên gia, Triều Tiên đã phóng tên lửa vào ngày 14/5 với công nghệ tiên tiến và có thể mục tiêu nhằm vào Mỹ trong thời gian tới.

Mỹ liên tục thảo luận các lệnh trừng phạt LHQ mới đối với Triều Tiên và các đồng minh của Bình Nhưỡng.

“Tôi tin tưởng rằng, Trung Quốc sẽ thật sự muốn hợp tác với chúng tôi đối phó với Triều Tiên. Chúng tôi chưa từng thấy đột phá nào của Bắc Kinh trước đó, tuy nhiên, sự việc này lại khiến chúng tôi muốn cùng Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ hơn nữa vấn đề Triều Tiên”, bà Haley nói.

Hội đồng bảo an LHQ đã từng áp lệnh trừng phạt lên Triều Tiên vào năm 2006 và đã thúc đẩy các biện pháp đối phó với các vụ thử hạt nhân cũng như vụ phóng tên lửa gần đây. Bình Nhưỡng đã tiến hành tới 6 vụ thử hạt nhân.

Mỹ và Trung Quốc đã có các thảo luận về các lệnh trừng phạt mới trước khi có thảo luận tại Hội đồng bảo an LHQ. Các nhà ngoại giao LHQ cho biết rằng, các cuộc thảo luận hiện tại giữa Bắc Kinh và Washington vẫn chỉ là song phương.

Chính quyền Trump liên tục khẳng định vai trò của Bắc Kinh nhằm kiềm chế Triều Tiên và sẵn sàng có các lựa chọn đối phó với Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Trung Quốc. Họ đã liên tục có các nỗ lực giúp Mỹ để đối phó với Triều Tiên”, bà Haley nói thêm.

(Theo reuters)