Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và nâng cao chất lượng dân số

Ngày 29/11, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến về bảo hiểm xã hội và kết quả nâng cao chất lượng dân số. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến với 9 huyện, thành phố.

 Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Hội nghị đã đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 1/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng dân số tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 về các chính sách BHXH và BHYT của tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, thời gian qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đã được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội tỉnh Lào Cai quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Số người tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp ngày một tăng. Đến hết tháng 11, tổng số người tham gia BHXH là 70.125 người, đạt 90,2% so với kế hoạch; dân số tham gia BHYT là 716.625 người đạt tỷ lệ bao phủ là 91,88%. Cả 2 chỉ tiêu trên đều chưa đạt kế hoạch năm 2023, trong đó chỉ tiêu về bảo hiểm tự nguyện toàn tỉnh mới đạt 57,9%; có 3 huyện: Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương đạt dưới 50% kế hoạch giao. Chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế cao nhất là huyện Bắc Hà đạt 96,7%, thấp nhất là huyện Văn Bàn đạt 82,19%. Tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh mới đạt 94,84%, trong đó huyện Văn Bàn mới đạt 90,25%, huyện Bảo Yên đạt 92,59%...

Báo cáo nội dung thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU của Tỉnh ủy, Sở Y tế nêu rõ: Sở phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai tích cực; các cấp, các ngành, các địa phương đều đã nghiên cứu, thấm nhuần và triển khai thực hiện Nghị quyết đạt được nhiều kết quả quan trọng; công tác quản lý nhà nước của cấp ủy, chính quyền các cấp được tăng cường, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Nhiều giải pháp đã được triển khai; công tác truyền thông về nâng cao chất lượng dân số được tăng cường; nhiều chỉ tiêu quan trọng đã được thực hiện đảm bảo tiến độ; duy trì tỷ lệ giảm sinh; tỷ số giới tính khi sinh ổn định; tỷ lệ bà mẹ, trẻ được tầm soát bệnh bẩm sinh ngày càng cao. Chất lượng mạng lưới y tế, các hoạt động cung cấp các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số ngày càng được tăng cường, cơ sở vật chất ngành y tế được quan tâm đầu tư lớn; trang thiết bị y tế được mua sắm, bổ sung; đội ngũ cán bộ y tế, dân thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ, trách nhiệm với công việc.

Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trình bày tham luận về các nội dung liên quan đến việc triển khai BHXH, BHYT, nâng cao chất lượng dân số tại địa phương. Trong đó tập trung đánh giá nguyên nhân các kết quả chưa đạt, nhất là tại một số địa phương có kết quả đạt thấp so với mục tiêu; phương án phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch những năm tiếp theo.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các địa phương cần tập trung tuyên truyền cao điểm, vận động người thuộc diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo Nghị quyết số 75/2023/NĐ-CP; huy động nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai; BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các đơn vị nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn để tăng cường đôn đốc thu hồi nợ. Đồng thời, phối hợp với Công an thành phố Lào Cai triển khai kế hoạch làm việc trực tiếp tại các đơn vị sử dụng lao động về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN để thực hiện rà soát, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp.

Để nâng cao chất lượng dân số, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; đổi mới, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; huy động sự vào cuộc tích cực của các đơn vị liên quan trong thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU; triển khai các biện pháp, huy động các nguồn lực, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết; tăng cường công tác truyền thông về dân số và phát triển; tiếp tục phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ dân số, chăm sóc sức khỏe; đẩy mạnh các giải pháp để nâng cao thể lực, tầm vóc, sức khỏe thể chất, tinh thần người dân; chỉ đạo xử lý các vấn đề nổi cộm trong công tác dân số như tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, phụ nữ dưới 20 tuổi sinh con…; kiên quyết, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/day-manh-thuc-hien-chinh-sach-bao-hiem-xa-hoi-va-nang-cao-chat-luong-dan-so-post376585.html