Tăng cường thông tin tuyên truyền tạo niềm tin trong nhân dân

Cần tăng cường quản lý nhà nước về thông tin, nhất là thời điểm cuối năm. Chỉ đạo cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo.

Tăng cường thông tin tuyên truyền tạo niềm tin trong nhân dân - Ảnh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị. Ảnh: Thái Anh.

Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 10/2016 của Bộ TT&TT vừa diễn ra chiều 1/11/2016 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Tại Hội nghị các Cục, Vụ và các đơn vị thuộc Bộ đã báo cáo kết quả công tác tháng 10/2016 cũng như các nhiệm vụ cần triển khai từ nay đến cuối năm.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao hoạt động của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ trong việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm còn 36 nhiệm vụ được giao cần phải hoàn thành vì vậy Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị được giao cần tích cực, khẩn trương hoàn thành đúng hạn định.

Về công tác quản lý nhà nước và chỉ đạo điều hành, theo đánh giá của Bộ trưởng Trương MInh Tuấn, tháng 10/2016 Bộ TT&TT đã thực hiện được một số hoạt động nổi bật như: Tổ chức cho 5 doanh nghiệp di động ký cam kết với Bộ thu hồi SIM đã kích hoạt trên các kênh phân phối - đây là giải pháp nhằm đẩy lùi vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác; Thực hiện cấp phép 4G cho 4 nhà mạng di động; Triển khai giai đoạn 2 Đề án số hóa truyền hình; Tổ chức đoàn công tác tặng quà cho đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh lũ lụt; Triển khai nhắn tin Ủng hộ người nghèo; Nhắn tin ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt....

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng lưu ý một số bất cập còn tồn tại, đó là tình trạng nhiều cơ quan báo chí hoạt động sai tôn chỉ mục đích; sử dụng nguồn tin trên mạng xã hội không kiểm chứng; Tình trạng in lậu sách khá phổ biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đặc biệt là việc các cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật về vụ nước mắm nhiễm thạch tín gây hoang mang trong nhân dân. Về vụ việc này, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, đến nay đã có hơn 50 cơ quan báo chí bị lập biên bản vi phạm hành chính và đang tiếp tục xử lý để có kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11.

Trong lĩnh vực viễn thông, vần còn xảy ra tình trạng cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông có thu cước nhưng không thông báo đầy đủ cho người dùng, thậm chí có doanh nghiệp thu lợi lớn, gây bức xúc cho người dân.

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý các cơ quan, doanh nghiệp thuộc Bộ cần chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Dẫn chứng các trường hợp xử lý doanh nghiệp thu lợi bất chính trong việc cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông và kết quả đo kiểm tốc độ truy cập internet di động, Bộ trưởng yêu cầu: “Khi đã xử lý thì cũng phải cung cấp thông tin cho báo chí. Các cơ quan báo chí của Bộ phải có trách nhiệm đăng tải việc này cho người dân rõ. Nếu các doanh nghiệp và cơ quan quản lý đã xử lý nhưng cứ im lặng thì người dân không biết".

Về công tác quản lý nhà nước và chỉ đạo điều hành trong thời gian tới, ưu tiên hàng đầu được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh là: “Tăng cường quản lý nhà nước về thông tin, nhất là thời điểm cuối năm. Cần chỉ đạo cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, tạo niềm tin phấn khởi trong nhân dân. Năm 2016 có rất nhiều khó khăn như thiên tai, sự cố môi trường và rất nhiều vấn đề phức tạp khác, vì vậy cần động viên toàn dân lấy lại niềm tin cho những năm tiếp theo”.

Một số nhiệm vụ đáng chú ý khác cũng được Bộ trưởng giao đích danh cho từng cơ quan, đơn vị như: Phối hợp xử lý nghiêm các cơ quan báo chí vi phạm, đẩy mạnh rà soát, chấn chính các cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích để chấn chỉnh; Kiểm soát chặt chẽ nội dung xuất bản phẩm, tăng cường chống in lậu; Hoàn thành việc điều tra thống kê dịch vụ bưu chính công ích 2016 và triển khai việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua bưu điện; Tăng cường quản lý chất lượng dịch vụ, giá cước, khuyến mại trong lĩnh vực viễn thông; Thực hiện nghiêm và giám sát chặt chẽ việc thu hồi SIM đã kích hoạt; Đảm bảo an toàn an ninh thông tin trong triển khai 4G;...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng chỉ đạo Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử xem xét xử lý các trang tin điện tử núp bóng, hoạt động như báo điện tử. “Giờ rất nhiều trang thông tin điện tử trá hình, đưa thông tin lên báo để cấy nguồn, sau đó tán phát trên trang thông tin điện tử là chính. Trang thông tin điện tử nào sai phạm thì phải xử lý, thậm chí phải đóng cửa". Bộ trưởng nêu rõ.

Bình Minh