Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư

  25 liên quanGốc

  Sáng 14-10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 15-9-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về 'Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo'; Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1-9-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về 'Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố Hà Nội'.

  Quang cảnh hội nghị.

  Tham gia Đoàn giám sát có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản.

  Báo cáo của Huyện ủy Quốc Oai cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của nhân dân huyện, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Quốc Oai đã đạt nhiều kết quả khả quan.

  Số giấy chứng nhận cấp mới tăng nhanh, đưa tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 70% năm 2016, đến nay lên 87,5% so với tổng số thửa đất (52.106/59.580 thửa đất) và 95,6% số thửa có khả năng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (52.106/54.468 thửa đất), cấp giấy chứng nhận đất nông nghiệp cơ bản đã hoàn thành. Công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng các dự án cơ bản được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…

  Tuy nhiên, Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai cũng chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, trong đó có việc giá đất ở để bồi thường cho các hộ gia đình, cá nhân chưa sát với giá thị trường nên chưa có sự đồng thuận của các hộ gia đình, cá nhân có đất ở bị thu hồi.

  Đối với lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện tại, huyện Quốc Oai còn 4.962 giấy chứng nhận đã ký nhưng người sử dụng đất chưa đến nhận do khó khăn về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, trong đó có 3.689 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở; 1.255 giấy chứng nhận đất nông nghiệp…

  Tại hội nghị, các thành viên Đoàn giám sát đã làm rõ hơn những kết quả đã đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình huyện Quốc Oai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU. Đáng chú ý, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đánh giá, thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của huyện Quốc Oai đã có sự thay đổi tích cực về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo. Từ đó, những vi phạm về quản lý đất đai đã dần được khắc phục.

  Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, Quốc Oai là huyện đang trong giai đoạn phát triển nhanh, do đó công tác giải phóng mặt bằng cũng có nhiều đặc thù. Song, thời gian qua, huyện đã triển khai khá bài bản, có kế hoạch chi tiết để thực hiện. Huyện đã tổ chức họp với nhân dân để công khai giá đền bù và quy trình giải phóng mặt bằng. Các lĩnh vực giao đất dịch vụ, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… cũng được huyện thực hiện bài bản, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và giảm đơn, thư khiếu nại, tố cáo.

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận hội nghị.

  Ghi nhận những kết quả đã đạt được, song Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế huyện cần khắc phục.

  Cụ thể, về những tồn tại liên quan đến giá đất chưa sát với thị trường; các dự án còn dang dở trên địa bàn huyện, lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…, huyện Quốc Oai cần rà soát thực tế và đề xuất, kiến nghị hướng giải quyết, trình Ban Cán sự đảng UBND thành phố.

  Lưu ý việc bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện Quốc Oai thực hiện đúng các quy định hiện hành; xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm.

  Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Quốc Oai rà soát các chỉ tiêu nhiệm vụ theo yêu cầu được nêu tại Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU để tiếp tục triển khai thực hiện.

  Cùng với đó, huyện cần hoàn thiện kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, triển khai thực hiện các dự án giải phóng mặt bằng theo đúng quy định. Với những vướng mắc về pháp lý liên quan đến giao đất dịch vụ và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, huyện cần nghiên cứu, rà soát và hoàn thành theo đúng quy định.

  Bí thư Huyện ủy Quốc Oai Nguyễn Văn Thọ phát biểu tiếp thu ý kiến tại hội nghị.

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị huyện Quốc Oai tăng cường quản lý nhà nước về đất đai; quan tâm đẩy nhanh việc triển khai thực hiện 4 dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp theo phê duyệt của thành phố…, qua đó góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

  Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Bí thư Huyện ủy Quốc Oai Nguyễn Văn Thọ khẳng định sẽ chỉ đạo cả hệ thống chính trị tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU.

  Hương Ly - Ảnh: Quang Thái

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/chinh-tri/1014583/tang-cuong-su-lanh-dao-chi-dao-trong-quan-ly-dat-dai-boi-thuong-ho-tro-tai-dinh-cu