Tăng cường quản lý, bảo vệ quyền lợi người nộp thuế

Tổng cục Thuế vừa đề nghị các cục thuế và Cục Thuế doanh nghiệp lớn tăng cường quản lý thuế thu nhập cá nhân nhằm bảo đảm quyền lợi của người nộp thuế và ngăn chặn, xử lý nghiêm doanh nghiệp có hành vi gian lận, lợi dụng thông tin của cá nhân để khai, tính chi phí tiền lương, tiền công nhằm trốn thuế, giảm nghĩa vụ thuế phải nộp...

Chú trọng kiểm tra thuế thu nhập cá nhân

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, cơ quan thuế nhận được một số phản ánh liên quan đến trường hợp doanh nghiệp sử dụng thông tin của cá nhân (tên, mã số thuế, số căn cước công dân) để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân, trong khi doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập trên thực tế cho cá nhân đó. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, nhằm mục đích gian lận, giảm số tiền thuế phải nộp của doanh nghiệp. Đồng thời, cũng ảnh hưởng đến người nộp thuế là cá nhân khi bị doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin cá nhân.

Ảnh minh họa. Nguồn: ITN

Cụ thể, nhiều trường hợp người lao động bị đưa vào bảng lương của doanh nghiệp khác mà không hề biết. Chỉ khi cơ quan thuế tại nhiều tỉnh, thành như TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Cao Bằng... rà soát thu nhập từ nhiều nguồn của người lao động tại các doanh nghiệp mới phát hiện và xử lý hàng chục doanh nghiệp với số tiền kê khai về chi phí lao động khá lớn.

Để bảo đảm quyền lợi của người nộp thuế và ngăn chặn, xử lý nghiêm minh đối với doanh nghiệp có hành vi gian lận, Tổng cục Thuế đề nghị các cục thuế tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế tại Công văn số 4172 về việc đẩy mạnh xử lý hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân và Công văn số 5862 về việc chú trọng công tác kiểm tra thuế thu nhập cá nhân trong quá trình triển khai công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

Kịp thời kiểm tra khi người nộp thuế có phản ánh

Đồng thời, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo tới các doanh nghiệp về việc tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khống số lượng người lao động, hạch toán khống chi phí nhân công... Đây là hành vi vi phạm pháp luật về dân sự, hành chính và pháp luật hình sự. Doanh nghiệp kê khai khống sẽ bị lưu vết và cơ quan thuế sẽ theo dõi, xử lý theo quy định pháp luật thuế và liên quan nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế địa phương tuyên truyền để cá nhân được biết về lợi ích của việc rà soát, chuẩn hóa mã số thuế cá nhân theo căn cước công dân/chứng minh nhân dân/số định danh cá nhân; về việc tra cứu thông tin người nộp thuế tại đường dẫn https://tracuunnt.gdt.gov.vn. Đồng thời, các cục thuế cần tuyên truyền lợi ích của việc sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử do cơ quan thuế cấp, cài đặt ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại thông minh và tra cứu thông tin về các nguồn thu nhập trên ứng dụng eTax Mobile để tự kiểm soát được đầy đủ, chính xác các nguồn thu nhập của bản thân.

Hiện tại, Tổng cục Thuế đã triển khai nâng cấp các chức năng tổng hợp dữ liệu quyết toán, tra cứu quản lý nguồn thu nhập... trên các ứng dụng TMS, eTax Mobile để hỗ trợ cơ quan thuế các cấp trong quá trình xử lý, giải quyết hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Các cục thuế nghiên cứu để khai thác, sử dụng các chức năng trên hệ thống công nghệ thông tin, từ đó phục vụ kiểm tra, giám sát hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân và hỗ trợ, phục vụ người nộp thuế tốt hơn.

Trường hợp cơ quan thuế nhận được phản ánh của người nộp thuế về việc doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khai, tính chi phí khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế, Tổng cục Thuế đề nghị cơ quan thuế kịp thời có biện pháp kiểm tra. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thuế có liên quan để xác minh thông tin và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp sẽ bị phạt 20% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định đối với một trong các hành vi gian dối; đồng thời, bị phạt tiền từ 1-3 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi quy định khi có từ ba tình tiết tăng nặng trở lên...

Vũ Quang

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/kinh-te-xa-hoi/tang-cuong-quan-ly-bao-ve-quyen-loi-nguoi-nop-thue-i367582/