Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với I-ta-li-a và hợp tác với Va-ti-căng

LTS - Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới I-ta-li-a, theo lời mời của Tổng thống X.Mát-ta-rê-la và thăm Tòa thánh Va-ti-căng, theo lời mời của Giáo hoàng Phrăng-xít. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài trả lời phỏng vấn báo chí của Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao BÙI THANH SƠN về kết quả các chuyến thăm.

Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với I-ta-li-a và hợp tác với Va-ti-căng - Ảnh 1

Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa và những kết quả nổi bật của chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới I-ta-li-a?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Chuyến thăm cấp nhà nước tới I-ta-li-a từ ngày 21 đến 24-11 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt Nam - I-ta-li-a đang phát triển thuận lợi. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng để triển khai chính sách đối ngoại đã được Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ với các đối tác lớn, các đối tác quan trọng, trong đó có Liên hiệp châu Âu (EU) mà I-ta-li-a là một thành viên tích cực. Chuyến thăm thành công tốt đẹp, thể hiện quyết tâm chính trị lớn từ hai phía đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - I-ta-li-a đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được lãnh đạo I-ta-li-a đón tiếp trọng thị, thân tình với các nghi lễ cao nhất dành cho chuyến thăm cấp nhà nước. Các cuộc hội đàm, gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo địa phương, đại diện các đảng cánh tả diễn ra trong không khí hữu nghị, cởi mở, tin cậy lẫn nhau. Một số kết quả nổi bật của chuyến thăm, đó là:

Thứ nhất, hai bên đã khẳng định duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác hiện có giữa các bộ, ngành như Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Thứ trưởng Quốc phòng; tích cực thực hiện Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2017-2018 cũng như các chương trình hợp tác được ký nhân dịp này; nâng cao hiệu quả hợp tác theo các kênh Đảng, Quốc hội và giữa các địa phương hai nước. Hai bên nâng cao nhận thức chung về vị thế và vai trò của mỗi nước tại mỗi khu vực, khẳng định tiếp tục ủng hộ nhau, phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN – EU; I-ta-li-a ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU, thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA).

Thứ hai, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo I-ta-li-a trao đổi sâu rộng. Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, ngoài các định hướng về đào tạo nghề, môi trường, quản lý nguồn nước, cảnh báo lũ, hai bên nhất trí ưu tiên các dự án thích ứng biến đổi khí hậu. Hai nước đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại từ mức 4,3 tỷ USD hiện nay lên sáu tỷ USD giai đoạn 2017-2018, đồng thời thúc đẩy mạnh hơn nữa kết nối và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực I-ta-li-a có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như chế tạo máy, dệt may, da giày, chế biến gỗ, thực phẩm, năng lượng.

Diễn đàn doanh nghiệp đã thu hút được sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp I-ta-li-a, thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp nước này với Việt Nam. Bản ghi nhớ giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Liên đoàn Giới chủ I-ta-li-a cùng nhiều thỏa thuận kinh doanh của doanh nghiệp hai nước cũng đã được ký kết.

Thứ ba, khoa học - công nghệ được đánh giá là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Hai bên nhất trí phát huy các kết quả hết sức tích cực, phối hợp triển khai Chương trình hợp tác khoa học - công nghệ giai đoạn 2017-2019 và Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Trung tâm nghiên cứu quốc gia I-ta-li-a.

Thứ tư, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng thông qua chia sẻ thông tin trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đấu tranh chống tội phạm, đào tạo phòng không – không quân…

Thứ năm, nền tảng quan hệ hữu nghị Việt Nam – I-ta-li-a đã có bề dày truyền thống, được các thế hệ hai nước thường xuyên vun đắp suốt nhiều thập kỷ qua. Cuộc trao đổi giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với những người bạn, người đồng chí của các đảng cánh tả đã diễn ra trong bầu không khí thân tình, tăng cường sự gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Thứ sáu, cộng đồng người Việt Nam tại I-ta-li-a không phải là cộng đồng lớn, nhưng bà con luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về cội nguồn quê hương, đất nước. Bà con rất vui mừng và xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho cộng đồng người Việt Nam tại I-ta-li-a, thể hiện qua buổi gặp gỡ đầm ấm, diễn ra trước khi bắt đầu các hoạt động chính thức của Đoàn.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết kết quả cuộc gặp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Giáo hoàng Phrăng-xít và Thủ tướng Tòa thánh Pi-ê-tơ-rô Pa-rô-lin nhân chuyến thăm Va-ti-căng lần này?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Chuyến thăm Va-ti-căng, gặp Giáo hoàng Phrăng-xít và Thủ tướng P.Pa-rô-lin là hoạt động mang nhiều ý nghĩa trong chuyến đi lần này. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh tiến triển đáng khích lệ gần đây trong quan hệ hai bên, thể hiện qua các tiếp xúc cấp cao, họp cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp và Đặc phái viên không thường trú hoạt động tại Việt Nam.

Giáo hoàng Phrăng-xít và Thủ tướng Pa-rô-lin bày tỏ vui mừng và hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, coi đây là dịp tốt để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Va-ti-căng. Giáo hoàng Phrăng-xít và Thủ tướng Pa-rô-lin đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; hoan nghênh Việt Nam không ngừng hoàn thiện chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người; hài lòng với đời sống sinh hoạt Công giáo sôi động tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí rằng, Giáo hội Công giáo Việt Nam cần thực hiện tốt hơn nữa đường hướng "Sống phúc âm trong lòng dân tộc", "giáo dân tốt phải là công dân tốt", "người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước"; và mong muốn Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.