Tăng cường phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên

  30 liên quanGốc

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đứng trước trách nhiệm tiên phong 'bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy' đã nhanh chóng ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021.

  Học sinh hào hứng với tiết học ngoại khóa về kỹ năng phòng, chống ma túy học đường

  Thực trạng báo động

  Trước thực tế số lượng người trẻ sử dụng ma túy gia tăng, trong đó 70% số người nghiện dưới 30 tuổi (lực lượng lao động chính trong xã hội); 5% số người nghiện đang ở tuổi vị thành niên. Hậu quả của việc người trẻ sử dụng ma túy là vô cùng nghiêm trọng. Sự phát triển thể chất, tâm - sinh lý, trí tuệ, nhân cách của các em sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết của toàn xã hội. Phòng, chống ma túy là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ của toàn xã hội.

  Bảo vệ thế hệ trẻ khỏi tác hại của ma túy, đòi hỏi tầm nhìn xa và cả các giải pháp cấp thiết, thời sự từ mỗi gia đình, mỗi bậc phụ huynh. Ðể giảm số người sử dụng ma túy, cần tăng cường hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động trong nhân dân, nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên…

  Các bộ, ngành liên quan cần đổi mới hình thức truyền thông để rộng khắp, đi vào chiều sâu, thay đổi nhận thức của học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức và người lao động; trong nhân dân các dân tộc vùng xa, vùng sâu; người hoạt động trong các ngành nghề đặc thù…

  Tăng cường tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ...) cần sa và các chất hướng thần mới để nâng cao ý thức tự phòng ngừa. Đối với người nghiện ma túy, việc hỗ trợ cai nghiện là giải pháp cơ bản để họ tái hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc

  Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm giao. Cơ quan này đã ban hành kế hoạch tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và kỹ năng phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho giáo viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên.

  Các đơn vị phối hợp là Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia; Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng, chống ma túy - PSD để phối hợp thực hiện.Có thể nói, đây là một kế hoạch lớn được xây dựng kịp thời, tổng thể có hệ thống khoa học về phòng ngừa ma túy trong trường học.

  Bộ Giáo dục & Đào tạo đang nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy dành cho học sinh. Ảnh minh họa

  Những nội dung chính đáng chú ý được Bộ GD&ĐT nêu tại kế hoạch này gồm: "Tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm và tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, Đội của nhà trường trên toàn quốc"; "Triển khai bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh, học sinh. Nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy dành cho học sinh"...

  Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng kế hoạch của Bộ GD&ĐT vừa được ban hành với những quy định rất chi tiết, cụ thể từ phân công nhiệm vụ, cách thức thực hiện, thời gian cụ thể… Kế hoạch này nếu được triển khai hiệu quả, đó cũng sẽ là những biện pháp cụ thể, hữu hiệu để bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy.

  P.V

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tang-cuong-phong-chong-ma-tuy-cho-hoc-sinh-sinh-vien-20210531085455067.htm