Tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm sau ca mắc cúm A(H5) trên người

  Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn sau khi tỉnh ghi nhận ca mắc cúm A(H5) trên người.

  Phòng bệnh trên đàn gia cầm. Ảnh: TTXVN

  Phòng bệnh trên đàn gia cầm. Ảnh: TTXVN

  Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người sau khi đã ghi nhận ca mắc cúm A(H5) trên người tại tỉnh Phú Thọ, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

  Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Phú Thọ tổ chức điều tra và xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát phát hiện ổ dịch mới ở người; các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

  Sở Y tế tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y và chính quyền địa phương trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm, kịp thời chia sẻ thông tin và xử lý triệt để ổ dịch. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.

  Các đơn vị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

  Bộ Y tế cũng đề nghị địa phương thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.

  Như báo Tin tức đã thông tin, thông qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) đã ghi nhận 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5), hiện đang sống tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014 đến nay.

  Theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, vì vậy tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển. Vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

  Tạ Nguyên/báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/tang-cuong-phong-chong-dich-cum-gia-cam-sau-ca-mac-cum-ah5-tren-nguoi-20221021093607175.htm