Tăng cường phối hợp quản lý, bảo vệ đê điều

Khoảng chục năm trước, bình quân mỗi năm các Hạt quản lý đê và chính quyền các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh phải xử lý hàng chục vụ xâm lấn hành lang đê điều và xe quá tải cày xới thân đê.

* Giảm 30- 40 vụ xâm lấn hành lang đê/năm

Tuy nhiên, sau khi thực hiện quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ đê điều giữa cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân, thực trạng trên đã cơ bản được khống chế.

Tuyến đê La Giang không còn tình trạng người dân xây dựng công trình xâm lấn hành lang đê như trước

Được biết,Hà Tĩnh là một trong những tỉnh thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, bão lũ. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn đê sông, đê biển không chỉ là bảo vệ một công trình thủy lợi, đê điều mà còn là bảo vệ tính tính mạng, tài sản cho hàng chục nghìn hộ dân sống ven đê.

Hiện toàn tỉnh có 32 tuyến đê với 317,6km; trong đó, đê sông 83,6km; đê biển, cửa sông 207,75km. Khoảng chục năm trước, khi chưa thực hiện chương trình nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển, hầu hết các tuyến đê đều “báo động đỏ”, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, từ năm 2006 thực hiện Chương trình củng cố, nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Hà Tĩnh đã lập, phê duyệt được 5 dự án nâng cấp đê sông; trong đó, có 4 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng với 17,3km. Củng cố, nâng cấp 161km đê biển, đê cửa sông với hơn 1.717 tỷ đồng.

Ông Trần Đức Thịnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh cho biết, song song với việc đầu tư kinh phí nâng cấp các tuyến đê, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đê cũng được lãnh đạo tỉnh đặt lên hàng đầu.

Ngoài việc yêu cầu cơ quan quản lý chuyên môn là Sở NN-PTNT; chính quyền và người dân đã phối hợp chặt chẽ trong việc ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Đê điều, năm 2012 tỉnh Hà Tĩnh còn ban hành quy định chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị đê điều trên địa bàn.

“Quyết định này được xem như chế tài xử phạt đối với cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý, bảo vệ hệ thống đê điều trên địa bàn mình phụ trách. Khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đê điều thì người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh; bị xử lý kỷ luật hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Hiện nay các hành vi vi phạm pháp luật đê điều chủ yếu là xâm lấn hành lang đê và tình trạng xe quá trải trọng đi trên thân đê. Thời gian gần đây Hạt quản lý đê La Giang (huyện Đức Thọ) và chính quyền các xã đã “mạnh tay” lập biên bản, huy động lực lượng tháo dỡ các công trình xây dựng xâm lấn hành lang đê; đồng thời, trích ngân sách cắm biển cấm, xây dựng trạm barie, lắp khung khống chế tải trọng... để ngăn chặn xe quá tải lưu thông trộm trên các tuyến đê.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Thạch Hà cho hay, trước đây bình quân mỗi năm huyện, xã phát hiện, bắt giữ gần chục vụ việc xe chở cát, sỏi, vật liệu xây dựng chạy trộm trên tuyến đê hữu Nghèn và hữu Phủ, nhưng sau khi huyện đầu tư lắp khung khống chế tải trọng bằng cột bê tông và rào sắt, số vụ vi phạm giảm hơn 50%.

Tuyến đê La Giang không còn tình trạng người dân xây dựng công trình xâm lấn hành lang đê như trước

Được biết, tuyến đê hữu Phủ và hữu Nghèn có tổng chiều dài hơn 38km có nhiệm vụ bảo vệ hơn 50 nghìn nhân khẩu và hơn 8.300ha diện tích trên địa bàn huyện.

Công trình trọng điểm số một hiện nay của Hà Tĩnh là tuyến đê cấp II La Giang với chiều dài 19,2km; có nhiệm vụ phòng, chống bão lũ lớn; bảo vệ an toàn tính mạng cho hơn 301 nghìn nhân khẩu và trên 48 nghìn ha đất canh tác của các huyện Đức Thọ, Can Lộc, TX Hồng Lĩnh và một phần của huyện Thạch Hà, Lộc Hà.

Năm 2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án đầu tư, nâng cấp đê La Giang với tổng mức đầu tư hơn 967 tỷ đồng; đến năm 2014 dự án cắt giảm một số hạng mục chưa thực sự bức xúc và điều chỉnh tổng mức đầu tư còn 658 tỷ đồng.

Sau 7 năm thi công, công trình cơ bản thi công xong phần đất đắp, hiện đang còn một số hạng mục thi công dở dang nhưng nhà thầu là Tập đoàn Xuân Thành năm lần bảy lượt chây ì, thực hiện chậm tiến độ khiến cho dự án chưa thể bàn giao, đưa vào sử dụng.

“UBND tỉnh đã gia hạn tới 3 lần, yêu cầu Tập đoàn Xuân Thành phải hoàn thành sớm các hạng mục còn lại để nghiệm thu, bàn giao công trình nhưng không hiểu vì lý do gì doanh nghiệp này không thực hiện theo đúng cam kết. Việc làm này đang ảnh hưởng đến nhiệm vụ phòng chống lũ của toàn tuyến đê”, một lãnh đạo Ban quản lý các công trình xây dựng cơ bản ngành NN-PTNT Hà Tĩnh bức xúc nói.

Ông Trần Đức Thịnh: “Sau khi thực hiện dự án nâng cấp đê La Giang, bình quân mỗi năm trên tuyến đê này giảm từ 30 – 40 vụ xâm lấn hành lang đê; khu vực dân cư, các công trình xây dựng cũng đã được tách xa chân đê, đảm bảo an toàn theo đúng quy định pháp luật”.