Tăng cường ngăn chặn pháo nổ thẩm lậu qua biên giới Hà Tĩnh dịp tết

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần. Trước dự báo tình trạng thẩm lậu pháo qua khu vực biên giới Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, thời gian này, lực lượng bộ đội biên phòng cùng các lực lượng chức năng đang tập trung đấu tranh, ngăn chặn.

Trong tháng 12/2022, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn) đã phối hợp với lực lượng hải quan và công an phát hiện, xử lý 2 vụ vận chuyển pháo nổ thẩm lậu qua biên giới với số lượng lớn.

Các lực lượng phối hợp bắt giữ Đinh Văn Trung giấu 14 hộp pháo hoa nổ (trọng lượng gần 20 kg) trong cabin xe đầu kéo để vận chuyển từ Lào về Việt Nam hòng bán kiếm lời.

Các lực lượng phối hợp bắt giữ Đinh Văn Trung giấu 14 hộp pháo hoa nổ (trọng lượng gần 20 kg) trong cabin xe đầu kéo để vận chuyển từ Lào về Việt Nam hòng bán kiếm lời.

Vào lúc 18h ngày 4/12/2022, các lực lượng chức năng đã bắt giữ Đinh Văn Trung (SN 1990, ở xã An Dũng, huyện Đức Thọ) khi đang vận chuyển 14 hộp pháo hoa nổ loại 36 quả (trọng lượng gần 20 kg) tại luồng xuất nhập cảnh.

Tiếp đó, vào lúc 14h ngày 23/12/2022, đối tượng Đỗ Minh Tuấn (SN 1993, ở thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội) cũng bị bắt giữ khi mang theo 118 hộp hoa loại 36 quả (có trọng lượng 130 kg) nhập cảnh từ Lào về Việt Nam.

Đỗ Minh Tuấn bị các lực lượng chức năng bắt tại cửa khẩu Cầu Treo khi vận chuyển 118 hộp pháo hoa nổ có trọng lượng gần 130 kg qua biên giới vào ngày 23/12/ 2022.

Ngay khi bị bắt, Đỗ Minh Tuấn khai nhận, vì hám lợi nên khi phát hiện nguồn pháo giá rất rẻ ở bên Lào, đối tượng đã lợi dụng tình hình lộn xộn ngày tết để mua rồi đem về Việt Nam chia nhỏ bán cho người quen, bạn bè với giá cao hòng kiếm lời.

Tuấn đã mua 118 hộp pháo hoa loại 36 quả với giá 14 triệu kíp (quy đổi ra thành hơn 18 triệu đồng), tương đương với mỗi hộp pháo có giá hơn 150 nghìn đồng; trong khi có thể bán ở Việt Nam với giá 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/hộp, thậm chí những ngày áp tết có thể lên đến 1,2 – 1,4 triệu đồng/hộp.

Các đối tượng vận chuyển pháo thể hiện sự tinh vi khi làm hộc tự chế dưới thùng xe tải để giấu “hàng”.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Dự báo tình hình sử dụng pháo nổ trong dịp tết sẽ tăng cao nên đơn vị tập trung đấu tranh, ngăn chặn. Theo đó, đơn vị đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ phận nghiệp vụ của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các lực lượng chức năng khác ở cửa khẩu tăng cường nắm bắt tình hình ngoại biên, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tại cửa khẩu và thường xuyên tuần tra, kiểm soát, chốt chặn dọc tuyến biên giới, khu vực 2 bên cánh gà cửa khẩu”.

Lính trinh sát của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giả định xử lý tình huống mật phục bắt người nhập cảnh trái phép mang theo pháo nổ trong dịp tết.

Theo ông Nguyễn Tiến Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cầu Treo, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, thẩm lậu hàng cấm qua biên giới trong dịp tết diễn biến khá phức tạp, nhất là về pháo nổ. Ngoài việc xé lẻ giấu vào hành lý, hàng hóa, các đối tượng còn gia cố cabin xe đầu kéo (như Đinh Văn Trung), tự chế hộc bên dưới thùng xe tải (như Đỗ Minh Tuấn) và các hành vi xảo trá khác với mục đích qua mắt các lực lượng chức năng. Vì vậy, các tổ, đội của đơn vị đã tập trung vào cuộc cao và tăng cường phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát, giám sát hàng hóa, phương tiện nhập cảnh đảm bảo liên tục 24/24h.

BĐBP Lạch Kèn (Nghi Xuân) nhắc nhở ngư dân không mang pháo nổ về địa bàn, không sử dụng pháo nổ và đèn trời trong dịp tết.

Tương tự, tình hình mua bán, vận chuyển pháo nổ ở khu vực biên giới biển cũng được dự báo diễn biến phức tạp khi tết đến gần. Do đây là những địa bàn nhạy cảm, pháo lậu có thể thẩm lậu từ bên ngoài vào địa bàn qua các âu thuyền, bến cảng, khu vực giáp ranh... nên lực lượng BĐBP đang chủ động vào cuộc đồng bộ, hiệu quả.

BĐBP Cửa Sót tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn pháo thẩm lậu vào địa bàn biên giới biển.

Trung tá Nguyễn Vũ Phong – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Sót cho biết: “Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị đã chủ động vào cuộc và có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng khác đóng chân trên địa bàn để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, trong đó có việc ngăn chặn pháo nổ thẩm lậu vào đất liền.

Theo đó, toàn đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, cửa sông, cửa lạch, các địa bàn biên phòng. Các tổ, đội cũng chú trọng bám địa bàn, làm tốt công tác dân vận gắn với ký cam kết, nhắc nhở Nhân dân không sử dụng pháo nổ, pháo bi, đèn trời... trong dịp tết; đồng thời nhắc nhở, khuyên bảo con em đang lao động ở nước ngoài không vận chuyển pháo trái phép khi về quê ăn tết”.

BĐBP Vũng Áng - Sơn Dương (TX Kỳ Anh) kiểm tra hành chính gắn với nhắc nhở chủ tàu, thủy thủ không vận chuyển hàng cấm, pháo lậu.

Các khu vực biên giới vốn được xem là nơi khởi nguồn cung ứng pháo lậu chính mỗi dịp tết đến xuân về nên lực lượng BĐBP và các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp luôn trong tư thế chủ động để đấu tranh với tình trạng vận chuyển pháo trái phép. Đó là, công tác nắm bắt ngoại biên được kết hợp chặt chẽ với hoạt động tuần tra đường biên, chốt chặn các khu vực trọng yếu. Đồng thời với đó là tăng cường tuyên truyền, vận động, nhắc nhở Nhân dân khu vực biên giới không tiếp tay cho pháo lậu, không tàng trữ, sử dụng pháo trái phép để góp phần mang lại một cái tết an lành, hạnh phúc, tiết kiệm.

Tiến Phúc

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/phap-luat-doi-song/tang-cuong-ngan-chan-phao-no-tham-lau-qua-bien-gioi-ha-tinh-dip-tet/242675.htm