Tăng cường năng lực thích ứng của Việt Nam với biến đổi khí hậu

Mực nước biển dâng cao, tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng, kết hợp với tăng dân số và đô thị hóa tạo ra thách thức phát triển đáng kể cho Việt Nam.

Để ứng phó với những mối đe dọa khí hậu này, chính phủ Việt Nam, Liên minh Châu Âu (EU) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) thuộc Nhóm Châu Âu đã cùng tổ chức hội thảo khởi động chương trình tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu vào ngày 16/4 tại thành phố Hà Tĩnh.

Đây là hội thảo đầu tiên trong số 4 hội thảo với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, được tổ chức trong hai năm 2024 và 2025. Các hội thảo nằm trong khuôn khổ “Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ”, hay còn gọi là dự án CRUIV.

Chương trình đầu tiên của dự án CRUIV về cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu tại Bắc Trung Bộ, đã khởi động hôm 16/4 tại Hà Tĩnh.

Tham dự hội thảo có đại diện của AFD và EU, Ủy ban nhân dân huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh và các bên liên quan từ 4 tỉnh dự án khác, trong nỗ lực hợp tác nâng cao năng lực về thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội thảo, ông Jesús Lavinã, Phó Trưởng Ban Hợp tác, Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: “Dự án CRUIV được thiết kế để thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ kiến thức giữa các bên liên quan, hướng tới cải thiện các dịch vụ đô thị nhằm tăng cường khả năng phục hồi trước những tác động do thiên tai, liên quan đến biến đổi khí hậu mà các tỉnh đang ngày càng phải hứng chịu nhiều hơn” .

Hội thảo mang lại cơ hội đặc biệt cho các cán bộ quản lý từ bốn tỉnh cùng trao đổi ý tưởng và thảo luận kinh nghiệm vì mục tiêu tăng cường năng lực, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Một số tài liệu được trưng bày tại hội thảo.

Ông Hervé Conan, Giám đốc Quốc gia, Cơ quan Phát triển Pháp – AFD, cho biết thêm: “AFD cam kết hỗ trợ Việt Nam chống lại những thách thức của biến đổi khí hậu. Dự án CRUIV, với trọng tâm là đầu tư cơ sở hạ tầng và tăng cường năng lực, thể hiện rõ nhất cam kết này. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ không chỉ cải thiện cuộc sống của người dân ở các tỉnh mà còn đóng vai trò là hình mẫu cho sáng kiến tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu trong tương lai trên toàn khu vực".

Dự án CRUIV thể hiện mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Pháp, EU và Việt Nam, với đóng góp đáng kể của AFD qua khoản vay trị giá 123 triệu euro, kết hợp với 28 triệu euro vốn đối ứng từ Việt Nam và khoản viện trợ không hoàn lại 5 triệu euro từ EU.

Toàn cảnh hội thảo.

Khẳng định cam kết đảm bảo triển khai dự án thành công, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch huyện Thạch Hà cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác với AFD và EU trong dự án CRUIV. Sự hỗ trợ và đồng hành của các các nhà tài trợ như AFD giúp chúng tôi đạt được tầm nhìn về một huyện Thạch Hà bền vững, đáng sống, thích ứng với khí hậu và thịnh vượng".

Phương Anh

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/tang-cuong-nang-luc-thich-ung-cua-viet-nam-voi-bien-doi-khi-hau-ar865920.html