Tăng cường liên kết tiêu thụ nông sản

  Từ năm 2015, thành phố Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố phía bắc đã thực hiện Chương trình phối hợp giao thương, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho người dân Thủ đô.

  Sau hơn 5 năm thực hiện, Hà Nội và các địa phương đã phát triển được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chiếm 48% tổng số chuỗi của cả nước, trong đó, riêng Hà Nội xây dựng và phát triển được 141 chuỗi.

  Các chuỗi liên kết đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tích cực tham gia. Nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất, chế biến đến phân phối tiêu thụ sản phẩm, bước đầu tạo dựng thương hiệu sản phẩm, được thị trường chấp nhận, như thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long, thịt lợn của chuỗi cung ứng Organic Green, trứng gà của Công ty cổ phần Tiên Viên...

  Chương trình phối hợp giao thương, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội đã thu về những kết quả nổi bật, mang lại lợi ích cho các bên tham gia, nhất là giúp giải bài toán tiêu thụ nông sản cho người nông dân tại các địa phương. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, thành phố đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các tỉnh, thành phố để cung cấp cho Hà Nội trung bình mỗi tháng khoảng 92.000 tấn rau, củ, trái cây, 13.000 tấn thịt gia súc, gia cầm, hơn 31 triệu quả trứng... giúp thành phố bảo đảm nhu cầu thực phẩm, nông, lâm, thủy sản của người dân.

  Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phối hợp giao thương sản phẩm nông nghiệp bộc lộ một số hạn chế, như một số địa phương chưa có nhiều vùng sản xuất an toàn, bảo đảm chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn. Chất lượng sản phẩm của các mùa vụ chưa đồng đều. Tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp. Sự liên kết, kết nối còn thiếu bền vững, chưa chú trọng đến nâng cao chất lượng.

  Nhu cầu lương thực, thực phẩm của Hà Nội rất lớn, trong khi sản xuất tại chỗ của thành phố chỉ đáp ứng từ 35 đến 65%, rất cần liên kết với các địa phương. Vì thế, thành phố Hà Nội và các địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có kế hoạch, cơ chế thông tin cụ thể, rõ ràng về nhu cầu sản phẩm; đồng thời có sự phản hồi kịp thời về chất lượng sản phẩm, thị trường… để các bên kịp thời nắm bắt, điều chỉnh phù hợp.

  Các địa phương cần tiếp tục quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh tập trung để áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao sản lượng, chất lượng nông sản; đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất, tổ chức sản xuất an toàn tạo ra những sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc để cung cấp cho thị trường Hà Nội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Thủ đô.

  Minh Vân

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tranghanoi-tin-chung/tang-cuong-lien-ket-tieu-thu-nong-san-668386/