Tăng cường kiểm tra hoạt động xe buýt: “Đòn bẩy” cho chất lượng

Nỗ lực cải thiện hình ảnh xe buýt, cơ quan quản lý chuyên ngành tại Hà Nội đang lên kế hoạch tổng kiểm tra hoạt động của loại hình VTHKCC này cả về hạ tầng, phương tiện và chất lượng dịch vụ.

1 năm, 28.000 lượt xe buýt phải quay đầu do UTGT

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Hà Nội hiện có 84 tuyến buýt (gồm 65 tuyến trợ giá và 12 tuyến buýt nội tỉnh không trợ giá, 7 tuyến buýt kế cận). Tổng số xe buýt toàn thành phố là 1.104 xe, trong đó có 281 xe hoạt động dưới 5 năm (chiếm 25,5%), 296 xe hoạt động từ 5 - 9 năm (chiếm 26,8%), phương tiện trên 9 năm 572 xe (chiếm 47,7%).

Điểm trung chuyển xe buýt Long Biên

Các xe hiện tại đều đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường EURO II và EURO III. 100% xe có điều hòa và lắp thiết bị giám sát hành trình GPS. “Tuy nhiên, việc duy trì tình trạng kỹ thuật và chất lượng chưa có chuyển biến nhiều trong năm 2011” - ông Hùng thừa nhận. Kết quả kiểm tra phương tiện cho thấy có 1,25% vi phạm về thông tin, 15,8% vi phạm về thân vỏ và 81,6% vi phạm về trang thiết bị nội thất.

Đánh giá về hoạt động xe buýt thời gian qua, ông Hùng khẳng định VTHKCC bằng xe buýt đã khắc phục khó khăn để thực hiện tốt vai trò của mình. Mạng lưới tuyến tiếp tục được cải thiện và mở rộng. Chất lượng dịch vụ được quan tâm hơn và từng bước có chuyển biến, lượng hành khách sử dụng dịch vụ tiếp tục gia tăng.

Hoạt động xe buýt tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sử dụng phương tiện cá nhân, áp lực giao thông, ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường. Cùng với những kết quả đạt được, ông Hùng cũng chỉ ra 6 hạn chế cần được quan tâm và khắc phục.

Đầu tiên phải kể đến là việc chất lượng dịch vụ vẫn có mặt còn chưa đáp ứng tốt yêu cầu của đông đảo hành khách. Trong số trên 1.893 vụ việc vi phạm quy định về hoạt động xe buýt bị lập biên bản xử lý trong năm 2011, có 2,26% vi phạm về thái độ phục vụ của lái, phụ xe; 26% vi phạm về bán vé, 12,44% chạy sai lộ trình, 10,1% chạy sai biểu đồ, dừng đỗ sai quy định, 49,2% vi phạm về chất lượng phương tiện. Kế tới phải kể đến tình trạng xe buýt vi phạm Luật Giao thông vẫn còn khá phổ biến, chủ yếu là lỗi vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu, sử dụng còi hơi tùy tiện... Trong năm 2011, có 699 lượt xe buýt không hoàn thành do va chạm và TNGT.

Những tồn tại khác phải kể đến là tình trạng trộm cắp trên xe buýt, chiếm dụng hạ tầng, chiếm dụng lòng đường vỉa hè còn khá phổ biến gây khó khăn cho xe buýt ra vào điểm đón khách; Diễn biến phức tạp của giao thông đô thị vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến dịch vụ xe buýt (năm 2011, có gần 15.000 lượt xe không thực hiện được và hơn 28.000 lượt xe quay đầu do ùn tắc giao thông)...

Lập đường dây nóng xử lý các vi phạm

Quyết tâm nâng chất lượng dịch vụ xe buýt, trong thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường kiểm tra quản lý chất lượng. Theo đó, Thanh tra Sở GTVT sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về thái độ phục vụ của lái xe, bán vé. Trung tâm quản lý, điều hành giao thông đô thị tăng hình thức xử phạt trong hợp đồng thêm 250% đối với các hành vi vi phạm về thái độ phục vụ của lái phụ xe.

Cùng với đó, Sở sẽ tiếp tục bổ sung nhân sự, trang thiết bị cho lực lượng kiểm tra giám sát của Trung tâm Quản lý điều hành GTĐT và Thanh tra GTVT để tăng cường quản lý hoạt động xe buýt. Đặc biệt, từ năm 2012, thực hiện thiết lập điện thoại đường dây nóng của cơ quan QLNN (đặt tại Trung tâm QLĐH GTĐT) trên 100% xe buýt để hành khách đi xe buýt có thể phản ánh chất lượng dịch vụ.

Thống kê cho thấy, quý I/2012, đường dây nóng này đã tiếp nhận và xử lý nhiều thông tin do hành khách phản ánh. Trong đó, 30% thông tin trong số này là về thu tiền không xé vé, 18,3% là xe buýt bỏ điểm dừng, 13,3% thái độ của lái phụ xe, 3,3% chạy sai lộ trình. Các nội dung khác như bật nhạc, lái phụ xe hút thuốc chiếm 35,1%.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội cũng đã lên kế hoạch thiết lập trung tâm giám sát và điều hành bằng GPS tại Trung tâm QLĐH GTĐT phục vụ kiểm soát chuyến lượt, chất lượng dịch vụ; Tăng cường các trang thiết bị phục vụ kiểm tra giám sát (như bảng đèn LED thông tin dịch vụ và camera tại điểm trung chuyển...); Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án trang bị hệ thống vé thông minh...

Hà Linh