Tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ gia cầm

(HNM) - Ngày 16-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Theo Sở Y tế Hà Nội, dù chưa có ca bệnh mắc cúm A/H7N9 nhưng Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án xử lý khi có diễn biến xấu; có kế hoạch tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành về giám sát, bảo đảm ATVSTP nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Lãnh đạo Sở Công thương đã báo cáo tình hình quản lý gia cầm nhập vào Hà Nội, nhất là tại các chợ đầu mối lớn và khuyến cáo: Việc không yêu cầu giấy kiểm dịch với xe máy chở dưới 50 con gia cầm dễ tạo điều kiện cho các đối tượng vận chuyển lách luật. Để góp phần kiểm soát dịch bệnh lây lan từ gia cầm, đại diện Sở Công thương đề nghị tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp; tăng cường công tác kiểm dịch tại chợ Hải Bối - Đông Anh, việc sản xuất, kinh doanh gia cầm tại Phú Xuyên; tổ chức đội cơ động liên ngành nhằm tăng cường kiểm soát tại chợ gia cầm Thanh Oai…

Lưu ý Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm cúm A/H7N9 do có rất nhiều người nước ngoài ra vào mỗi ngày, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các đơn vị quyết giữ mục tiêu phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, đề cao trách nhiệm của ủy ban nhân dân các cấp trong phòng, chống dịch. Sở Y tế chịu trách nhiệm thường trực, chủ động chuẩn bị đủ các điều kiện để đối phó với các tình huống, nắm chắc tình hình để tham mưu cho thành phố trong từng giai đoạn. Sở NN&PTNT cần chủ động mua vắc xin, lấy mẫu xét nghiệm ở các cơ sở giết mổ gia cầm. Các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, tăng cường tuyên truyền về biểu hiện dịch bệnh cho người dân. Các huyện Gia Lâm, Thanh Oai, Thường Tín cần đặc biệt lưu ý kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc.