Tăng cường kết nối doanh nghiệp Cà Mau và Singapore

  Báo Nhân Dân
  1 liên quanGốcCà Mau

  Sáng 24/3/2022, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải có buổi tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh Roy Kho liên quan đến việc kết nối, hợp tác doanh nghiệp.

  Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh.

  Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh.

  Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau giới thiệu về điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội, lịch sử-văn hóa, tiềm năng và lợi thế phát triển của tỉnh với Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là thủy sản, lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trong nhiều năm liền, Cà Mau là địa phương dẫn đầu cả nước về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 50 doanh nghiệp chế biến thủy sản và sản phẩm tôm đã có mặt hầu khắp các thị trường trên thế giới, trong đó có Singapore.

  Trao đổi thêm với Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Tiến Hải đồng thời thông tin hướng phát triển trong thời gian tới của địa phương: tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình, dự án có tính liên kết, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế; ưu tiên thu hút đầu tư trên lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới; các ngành sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, ứng dụng công nghệ, phát triển bền vững…

  Về hợp tác đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ, Singapore có ngành công nghiệp và dịch vụ phát triển hàng đầu châu Á, thế mạnh là cảng biển, đóng và sửa chữa tàu, lọc dầu,…; là một trong các nước đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; dịch vụ y tế, du lịch rất phát triển. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Cà Mau mong muốn được hỗ trợ phát triển ngành dịch vụ của tỉnh; hỗ trợ giới thiệu các dự án ưu tiên mời gọi đầu tư của tỉnh đến với doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Singapore, nhất là các dự án lĩnh vực du lịch (du lịch sinh thái và du lịch biển đảo); đóng và sửa chữa tàu, lọc dầu…, trong đó quan tâm giới thiệu về dự án Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai - dự án này tỉnh đang hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị mời gọi đầu tư.

  Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng bày tỏ quan tâm phát triển hợp tác giao thương, giới thiệu các sản phẩm nông, lâm sản của Cà Mau như: chuối, lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao (ST24, ST25), gỗ rừng trồng vào thị trường Singapore. Tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong tỉnh đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu, nhà phân phối nông sản, thủy sản của Singapore.

  Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm tại buổi gặp gỡ.

  Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm tại buổi gặp gỡ.

  Tại buổi gặp gỡ, Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh Roy Kho cảm ơn lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã quan tâm tiếp đón và thông tin về lợi thế, tiềm năng phát triển của địa phương; đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Singapore với Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng; cho biết ông rất ấn tượng khi lần đầu tiên đặt chân đến Cà Mau, tỉnh địa đầu cực nam của Việt Nam đang từng ngày phát triển.

  Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh khẳng định, hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào Việt Nam nói chung, cũng như đầu tư vào Cà Mau nói riêng với nhiều lĩnh vực quan trọng như xây dựng thành phố thông minh, công nghệ 4.0, năng lượng tái tạo, xử lý chất thải, chống biến đổi khí hậu…

  Tổng Lãnh sự Singapore tại TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường kết nối tỉnh Cà Mau với các đối tác, doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh đang quan tâm. Trong đó có thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực như: đào tạo, y tế và giao thông… Tổng Lãnh sự cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam và Singapore sẽ thống nhất việc áp dụng hộ chiếu vaccine để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp hai nước đi lại, du lịch và hợp tác đầu tư.

  Tin, ảnh: HỮU TÙNG

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/tang-cuong-ket-noi-doanh-nghiep-ca-mau-va-singapore-690533/