Tăng cường kết nối 3 nền kinh tế CLV

Các nhà lãnh đạo 3 nước khu vực CLV khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với việc bảo vệ môi trường, sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tăng cường kết nối 3 nền kinh tế CLV - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith gặp gỡ báo chí

Chiều 23.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu VN tham dự Hội nghị Cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - VN lần thứ 9 (CLV 9) tại TP.Siem Reap, Campuchia. Tham dự hội nghị còn có Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị các bên liên quan tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt nhằm tạo môi trường thuận lợi đưa khu vực CLV ngày càng có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, duy trì đảm bảo an ninh và hữu nghị.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng đánh giá, thời gian qua, chính phủ 3 nước đã đầu tư, hỗ trợ mạnh mẽ vào khu vực này; qua đó nâng cao đời sống người dân. Thủ tướng Lào đề nghị 3 nước cần hợp tác một cách chặt chẽ hơn nữa, đưa cơ chế hợp tác chung ngày càng đạt được những thành tựu mới.

7 đề xuất của VN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của hợp tác CLV trong xây dựng và triển khai các chính sách phát triển kinh tế, đồng thời bảo đảm an ninh, ổn định xã hội và sự ấm no, hạnh phúc của người dân 3 nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 7 đề xuất của VN để 3 nước phối hợp nhanh chóng triển khai trong thời gian tới gồm: Xây dựng cơ chế để phương tiện (đăng ký tại) các tỉnh thuộc khu vực CLV được đi lại thuận tiện trong khu vực không hạn chế về số lượng; thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, VN - Bà Vẹt, Campuchia trong năm 2017; thiết lập cơ chế đối thoại định kỳ giữa đại diện các cơ quan của chính phủ Campuchia, Lào, VN với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào 3 nước để kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp. Thủ tướng khẳng định VN sẽ tăng số lượng học bổng đào tạo dạy nghề cho 2 nước Campuchia và Lào và huấn luyện cho tham gia các cuộc thi tay nghề ASEAN, nâng mức học bổng để tăng chất lượng cuộc sống của sinh viên 2 nước Campuchia và Lào. VN kêu gọi Lào, Campuchia tham gia Công ước về luật Sử dụng dòng nước quốc tế cho mục đích phi giao thông thủy đồng thời cùng VN nghiên cứu tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các dòng nước xuyên biên giới và hồ quốc tế. Thủ tướng cũng mong muốn chính phủ 3 nước phối hợp xây dựng chương trình vận động ODA và xây dựng chương trình chung xúc tiến đầu tư và du lịch của 3 nước. Công ty viễn thông Viettel sẽ đầu tư hiện đại hóa mạng viễn thông 3 nước bằng công nghệ 4G, hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử cho 3 nước và áp dụng mức cước gọi giữa thuê bao của Viettel tại 3 nước tương đương với mức cước trong nước. Đáp lại đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đề nghị Viettel hỗ trợ xây dựng cầu truyền hình giữa 3 thủ tướng và giữa các cơ quan 3 nước để tăng cường trao đổi và tiết kiệm ngân sách.

Cam kết quản lý bền vững tài nguyên nước

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường kết nối giữa 3 nền kinh tế cả về hạ tầng cứng, hạ tầng mềm và giao lưu nhân dân. Hội nghị ghi nhận những kết quả đạt được trong việc xây dựng Kế hoạch hành động Kết nối 3 nền kinh tế Campuchia - Lào - VN đến năm 2030 và giao Ủy ban Điều phối chung tiếp tục hoàn thiện tài liệu quan trọng này để sớm đưa vào thực hiện. Nhằm phát huy tiềm năng của 13 tỉnh biên giới Campuchia - Lào - VN, hội nghị nhất trí giao Bộ Nông nghiệp 3 nước phối hợp xây dựng Kế hoạch phát triền ngành công nghiệp cao su và giao Ủy ban Điều phối chung xây dựng Quy hoạch phát triển ngành du lịch khu vực CLV.

Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với việc bảo vệ môi trường, sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên nước và rừng; nhất trí triển khai các chương trình hợp tác về khí tượng thủy văn, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước.

Kết thúc hội nghị, thủ tướng 3 nước đã ký kết Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao CLV 9; thông qua danh sách 15 dự án ưu tiên của khu vực CLV để phối hợp vận động đầu tư từ các đối tác phát triển. Ba nhà lãnh đạo cũng đã cùng họp báo chung; chứng kiến lễ ký “Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển CLV” và nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao CLV 10 tại VN vào năm 2018.

Đề nghị Campuchia tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt

Chiều 23.11, ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao CLV 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Hai thủ tướng đã trao đổi toàn diện các vấn đề trong quan hệ hai nước, các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, bảo đảm an ninh, ổn định chính trị của mỗi bên. Hai thủ tướng bày tỏ mong muốn sớm hoàn thành phân giới cắm mốc để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển giữa hai nước, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế vùng biên cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị chính phủ Campuchia, Thủ tướng Hun Sen tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để người dân Campuchia gốc Việt được ổn định đời sống pháp lý, kinh tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước Campuchia. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Thủ tướng Hun Sen và phu nhân sớm sang thăm VN. Thủ tướng Hun Sen cảm ơn và cho biết sẽ sớm thu xếp thăm chính thức VN trong thời gian sắp tới.

Chiều tối 23.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; tập trung hoàn thành thắng lợi Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa hai chính phủ năm 2016, tạo tiền đề thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định hợp tác song phương VN - Lào giai đoạn 2016 - 2020.

Theo TTXVN