Tăng cường hợp tác về nông nghiệp giữa hai nước Việt Nam – Nhật

NDĐT- Để tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, chiều ngày 11-3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã có buổi hội đàm với Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản) về “hợp tác phát triển nông nghiệp và thủy sản”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hội đàm với Thống đốc tỉnh Wakayama của Nhật Bản về hợp tác phát triển nông nghiệp và thủy sản.

Tại buổi hội đàm, hai bên cùng trao đổi về việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản thời gian qua. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh thông tin nhanh về tiềm năng thế mạnh về phát triển nông nghiệp Việt Nam cũng như những khó khăn mà ngành nông nghiệp đang gặp phải trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghệp để từng bước nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự giúp đỡ của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua các dự án hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam. Để phát triển nền nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Nhật Bản nói chung, tỉnh Wakayama nói riêng để cùng hướng tới mục tiêu chung là tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủy sản với quy trình sản xuất an toàn cho năng suất và hiệu quả cao.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói: “Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Wakayama của Nhật Bản giúp Việt Nam chuyển giao công nghệ cao vào sản xuất, chế biến, phân phối lưu thông trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực cho nông nghiệp và thúc đẩy thương mại về nông sản. Mong muốn và khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và tỉnh Wakayama nói riêng đầu tư trực tiếp vào Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, chế biến nông lâm thủy sản, công nghệ sau thu hoạch và nông nghiệp công nghệ cao trực tiếp vào các địa phương của Việt Nam. Tiếp tục cử các chuyên gia có trình độ cao sang hỗ trợ các địa phương ven biển của Việt Nam nâng cao kỹ thuật đánh bắt và bảo quản tiên tiến, nâng cao giá trị của sản phẩm thủy sản”.

Ông Y-ô-si-nô-bu Ni-sa-ka Thống đốc tỉnh Wakayama của Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng về sản xuất nông nghiệp của Việt Nam và hứa sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như: công nghệ sản xuất chế biến cây ăn quả và kỹ thuật đánh bắt cá ngừ đại dương và cử các chuyên gia sang giúp Việt Nam về các lĩnh vực này.

Để giải quyết những tồn tại và hạn chế trong tăng trưởng nông nghiệp thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ ngành liên quan và địa phương đang thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6-2013. Trao đổi thương mại nông sản giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được tăng cường. Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản cũng có xu hướng tăng và ổn định, đặc biệt là sau chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Hiện nay, Việt Nam và Nhật Bản đang xây dựng “Tầm nhìn trung hạn về hợp tác nông nghiệp”. Dự kiến tháng 6 năm nay sẽ hoàn thành Dự thảo làm cơ sở triển khai các vấn đề trọng tâm mà hai bên đã thống nhất....

THANH TRÀ