Tăng cường hợp tác toàn diện VN - Cuba

Chiều 15.11 (sáng qua, giờ VN), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao VN bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba.

Tăng cường hợp tác toàn diện VN - Cuba - Ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Salvador Valdes Mesa đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sân bay quốc tế Jose Marti

Chuyến thăm theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro thể hiện VN coi trọng và quyết tâm tiếp tục tăng cường quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Ngay sau khi đến thủ đô Havana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng một số thành viên của đoàn đã đến chào nhà lãnh tụ Fidel Castro.

Chủ tịch nước trân trọng chuyển đến lãnh tụ Fidel Castro lời chào đồng chí anh em thân thiết và lời chúc sức khỏe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nhà lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định VN luôn ghi nhớ và đánh giá cao công lao, đóng góp to lớn của lãnh tụ Fidel Castro vào việc thiết lập, vun đắp và phát triển quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện suốt hơn nửa thế kỷ qua. Ông nhấn mạnh VN kiên định ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em và coi trọng tiếp tục tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Chủ tịch nước chúc lãnh tụ Fidel Castro luôn mạnh khỏe để tiếp tục dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Cuba và góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ 7 của Cuba hồi tháng 4 cũng như những thành tựu to lớn trong quá trình “Cập nhật hóa mô hình kinh tế” và những thắng lợi vẻ vang trên mặt trận đối ngoại, tạo tiền đề quan trọng cho công cuộc phát triển đất nước trong tình hình mới, đồng thời không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Cuba ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước thông báo cho ông Fidel Castro về tình hình VN gần đây, kết quả Đại hội Đảng 12 và nhiệm vụ trọng tâm của Đảng Cộng sản VN trong giai đoạn hiện nay.

Đáp lại, lãnh tụ Fidel Castro hoan nghênh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao VN thăm chính thức Cuba và nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong các chuyến thăm VN trước đây. Ông chúc mừng thành công Đại hội 12 của Đảng Cộng sản VN và cùng trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trước đó, ra đón chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao VN tại sân bay quốc tế Jose Marti có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Salvador Vandes Mesa, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Cuba, Đại sứ VN Dương Minh và phu nhân…

Phát biểu trước các phóng viên hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết lãnh đạo hai nước nhân dịp này sẽ tập trung trao đổi nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó coi trọng tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, đẩy mạnh và từng bước đưa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư lên ngang tầm quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. VN và Cuba tiếp tục sát cánh, ủng hộ nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mỗi nước; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở 2 khu vực và trên thế giới.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người VN đang sinh sống, học tập tại Cuba.

Theo TTXVN