Tăng cường hợp tác toàn diện giữa 2 tỉnh Quảng Nam và Sekong

Hội hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Quảng Nam sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động hợp tác toàn diện, đi vào chiều sâu đối với tỉnh Sekong (Lào).

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa 2 tỉnh Quảng Nam và Sekong - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 6/10, tại Quảng Nam đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2016-2021. Tại đại hội, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Quảng Nam đã nhấn mạnh việc tổ chức các hoạt động hợp tác toàn diện, đi vào chiều sâu đối với tỉnh Sekong (Lào).

Theo đó, thời gian tới, hai tỉnh Quảng Nam và Sekong (Lào) thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, các quan điểm đổi mới trong hoạt động đối ngoại nhân dân cho cán bộ, hội viên cũng như nhân dân trên địa bàn; xây dựng quan hệ chặt chẽ với các đơn vị theo tinh thần bình đẳng, hai bên cùng có lợi và “giúp bạn là tự giúp mình”; khuyến khích việc giao lưu, kết nghĩa giữa các đơn vị, địa phương hai nước, đặc biệt ở vùng biên giới...

Theo ông Khamphiem Bualapha, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong, Quảng Nam và Sekong là hai tỉnh có chung đường biên giới, nhân dân hai bên biên giới có phong tục, tập quán, nếp sinh hoạt khá tương đồng.

Trong những năm qua, Quảng Nam đã nỗ lực giúp đỡ nhân dân Sekong trong xóa đói giảm nghèo, ứng dụng khoa học vào phát triển kinh tế-xã hội... Qua đó, góp phần bồi đắp thêm tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân Quảng Nam và Sekong nói riêng và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào nói chung.

Ông Tạ Minh Châu - Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào cho rằng, thời gian tới, Quảng Nam cần tiếp tục tổ chức đào tạo nguồn nhân lực cho phía bạn Lào, cụ thể là của tỉnh Sekong; cần quan tâm, phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm động viên các lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Quảng Nam nhân các ngày lễ, tết; đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp của Quảng Nam tăng cường đầu tư sản xuất-kinh doanh trên đất Lào nhằm góp phần phát triển kinh tế cho doanh nghiệp cũng như cho phía bạn…

Thời gian qua, Quảng Nam đã tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động như: Làm hồ sơ, thủ tục và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia “Di tích lịch sử Khu kháng chiến Hạ Lào và Phòng Biên chính miền Nam Trung bộ”; phối hợp tổ chức cho cựu quân nhân tình nguyện Việt Nam tại Lào thăm lại chiến trường xưa; phát động cuộc thi “Việt-Lào trong trái tim tôi” và “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt-Lào, Lào-Việt.”

Từ năm 2012 đến 2016, Quảng Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo như tặng quà, khám và phẫu thuật miễn phí cho người dân tỉnh Sekong; tặng học bổng cho học sinh Lào tại Trường dân tộc nội trú và Trường hữu nghị Việt-Lào./.