Tăng cường hợp tác quốc tế phát triển ngành Halal Việt Nam

  Báo Cần Thơ
  12 liên quanGốc

  Ngày 28-6, Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam.

  Thực phẩm Halal là các loại thức ăn, đồ uống dành cho người Hồi giáo được chứng nhận Halal theo yêu cầu của đạo Hồi và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nằm trong khu vực tập trung nhiều quốc gia có số lượng người Hồi giáo đông nhất thế giới, Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng xuất khẩu sản phẩm Halal. Bên cạnh đó, nước ta có nguồn nguyên liệu thô dồi dào như cà phê, gạo, thủy sản, gia vị, hạt, rau củ quả… rất phù hợp để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng Halal toàn cầu.

  Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng đến nay tỷ lệ doanh nghiệp được cấp chứng chỉ Halal và sản phẩm có chứng nhận xuất khẩu sang thị trường Halal còn hạn chế. Sự khác biệt về văn hóa kinh doanh, thị hiếu tiêu dùng; tiêu chuẩn chứng nhận Halal có xu hướng khắt khe hơn; thiếu liên kết quốc tế hiệu quả để chuyển giao công nghệ, huy động vốn… là những cản ngại khi doanh nghiệp, sản phẩm Việt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ngành thực phẩm Halal.

  Tại hội nghị, các bài tham luận tập trung phân tích vai trò của hợp tác quốc tế trong phát triển ngành Halal Việt Nam; xuất khẩu sản phẩm Việt Nam sang thị trường Halal toàn cầu: thực trạng và triển vọng… Ngoài ra, các diễn giả cũng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để xuất khẩu sản phẩm Halal sang các thị trường trọng điểm…

  CHI MAI

  Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/tang-cuong-hop-tac-quoc-te-phat-trien-nganh-halal-viet-nam-a148468.html