Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Lào

Sáng 5-12, tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith tiếp thân mật Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do GS, VS Châu Văn Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam dẫn đầu đang có chuyến làm việc tại Lào từ ngày 4 đến ngày 8-12.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao chuyến công tác, làm việc tại Lào của Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong bối cảnh Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa trong Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2017; cảm ơn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã luôn dành cho Bộ Khoa học và Công nghệ Lào và Viện Khoa học quốc gia Lào sự ủng hộ, giúp đỡ về nhiều mặt.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, sự phát triển của Viện Khoa học quốc gia Lào đóng vai trò quan trọng để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Thủ tướng Chính phủ Lào đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tăng cường trao đổi kinh nghiệm với Viện Khoa học quốc gia Lào để sử dụng có hiệu quả nguồn ngân sách vào việc thực hiện các công trình nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ, nhất là việc ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tế; giúp đỡ đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ có trình độ cao.

Báo cáo Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith kết quả hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Khoa học quốc gia Lào, GS, VS Châu Văn Minh cho biết, quan hệ hợp tác giữa hai Viện thời gian qua đã đạt nhiều thành quả quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của hai nước. Thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành các nhiệm vụ mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước giao cho, góp phần củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, vì sự phát triển chung của hai nước.

* Trước đó cùng ngày, GS, VS Châu Văn Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu hội đàm Đoàn đại biểu Viện Khoa học quốc gia Lào do GS, TS Boviengkham Vongdara, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Lào, Chủ tịch Viện Khoa học quốc gia Lào dẫn đầu.

Tại hội đàm, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào nói chung và Viện Khoa học quốc gia Lào nói riêng, nhất là hợp tác triển khai dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học quốc gia Lào” giai đoạn 2016-2018. Dự án mang tính đặc thù vừa đầu tư trang thiết bị khoa học, vừa thực hiện công tác đào tạo trong khoảng thời gian ngắn. Dự án có tổng mức đầu tư 69 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ ODA của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ Lào là 66 tỷ đồng, vốn đối ứng của Chính phủ Lào là ba tỷ đồng. Hai bên cho rằng, thông qua dự án này, các phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học và công nghệ sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều kết quả khoa học quan trọng để đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của hai nước Việt Nam và Lào.

Về quan hệ hợp tác thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và công nghệ như nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực, triển khai, ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ trên thực tiễn; phối hợp triển khai có hiệu quả dự án hợp tác đã ký kết. Phía Việt Nam cũng cam kết tiếp tục giúp đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ cho Bộ Khoa học và Công nghệ Lào cũng như Viện Khoa học quốc gia Lào.

* Chiều 5-12, GS, VS Châu Văn Minh và cùng GS, TS Boviengkham Vongdara và Đoàn đại biểu hai Viện tham dự lễ khai trương hai phòng thí nghiệm thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học quốc gia Lào”.

Đến nay, dự án đã đầu tư sáu hạng mục thiết bị chính, 33 hạng mục thiết bị phụ trợ và 11 hạng mục thiết bị văn phòng cho phòng thí nghiệm các khoa học về sự sống; bốn hạng mục thiết bị phân tích chính, 24 hạng mục thiết bị phụ trợ và 14 hạng mục thiết bị văn phòng cho phòng thí nghiệm các khoa học về trái đất. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã giúp đào tạo 10 cán bộ Viện Khoa học quốc gia Lào về các lĩnh vực sinh thái, hóa sinh, địa chất và địa lý.

* Tối 5-12, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào, Bộ Khoa học và Công nghệ Lào long trọng tổ chức lễ trao tặng Huân chương, Huy chương Hữu nghị cho GS, VS Châu Văn Minh và một số đồng chí lãnh đạo, cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vì đã có những thành tích đóng góp cho sự nghiệp khoa học và phát triển của nước CHDCND Lào.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào