Tăng cường hợp tác hữu nghị Nghệ An - Quảng Tây (Trung Quốc)

Tối 10/11, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Tây do Phó Chủ tịch Chính quyền tỉnh Quảng Tây Trương Hiểu Khâm dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tăng cường hợp tác hữu nghị Nghệ An - Quảng Tây (Trung Quốc) - Ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chào mừng Phó Chủ tịch Chính quyền tỉnh Quảng Tây Trương Hiểu Khâm cùng đoàn công tác đã tới thăm Nghệ An. Đồng thời giới thiệu tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An cũng như mối quan hệ hợp tác và tình hình triển khai các chương trình, dự án do Trung Quốc đầu tư tại Nghệ An.

Theo đó, tỉnh Nghệ An đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây từ năm 2010. Đến nay, hai bên đã trao đổi các đoàn đại biểu qua lại thăm, làm việc, khảo sát các khả năng hợp tác, đầu tư trên các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh và Nghệ An có nhu cầu. Tuy nhiên, chưa có dự án cụ thể nào được triển khai thực thực hiện trong các mối quan hệ song phương này.

Tăng cường hợp tác hữu nghị Nghệ An - Quảng Tây (Trung Quốc) - Ảnh 2

Phó Chủ tịch Chính quyền tỉnh Quảng Tây - Trương Hiểu Khâm mong muốn hợp tác với Nghệ An trên các lĩnh vực.

Đặc biệt, trong năm 2015 và 2016, tỉnh Quảng Tây dành một số học bổng toàn phần đại học, thạc sỹ và tiến sỹ cho những tỉnh có quan hệ trong khối ASEAN, trong đó có tỉnh Nghệ An. Tỉnh Nghệ An đã có 7 em học sinh được nhận học bổng tại các trường đại học của tỉnh Quảng Tây trên nhiều lĩnh vực như y tế, kinh tế...

Thay mặt cho chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường gửi lời cảm ơn tới chính quyền tỉnh Quảng Tây đã tạo điều kiện để con em Nghệ An nhận được những học bổng quý giá này, góp phần vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Về lĩnh vực thu hút các dự án FDI từ Trung Quốc, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 12 dự án do các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư với số vốn 131,77 triệu USD, chủ yếu hoạt động trên các lĩnh vực: sản xuất thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, đồ chơi, chế biến gỗ, chế biến hải sản... Nhìn chung, các doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư trên địa bàn Nghệ An đều đạt hiệu quả cao, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước và địa phương.

Tăng cường hợp tác hữu nghị Nghệ An - Quảng Tây (Trung Quốc) - Ảnh 3

Lãnh đạo hai tỉnh trao quà lưu niệm.

Phó Chủ tịch Chính quyền tỉnh Quảng Tây Trương Hiểu Khâm bày tỏ vui mừng, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Nghệ An. Đồng thời mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh, cùng xây dựng các hành lang kinh tế, kết nối các tuyến đường giao thông, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như: thương mại thông qua việc xây dựng các khu công nghiệp; hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa...

Tăng cường hợp tác hữu nghị Nghệ An - Quảng Tây (Trung Quốc) - Ảnh 4

Lãnh đạo hai tỉnh chụp ảnh lưu niệm.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Chính quyền tỉnh Quảng Tây - Trương Hiểu Khâm đề nghị hai tỉnh cần tăng cường hợp tác về lĩnh vực du lịch, nhất là kết nối các tour, tuyến du lịch, các địa danh du lịch của quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh với các địa danh mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân và sinh sống tại Quảng Tây.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Chính quyền tỉnh Quảng Tây Trương Hiểu Khâm cho biết, tỉnh Quảng Tây sẽ tài trợ 5 suất học bổng cho du học sinh Nghệ An tại tỉnh Quảng Tây.

Nhất trí với đề nghị của Phó Chủ tịch Chính quyền tỉnh Quảng Tây Trương Hiểu Khâm, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Thông qua chuyến thăm này, Nghệ An sẽ xúc tiến hợp tác với Quảng Tây trên các lĩnh vực. Hai bên sẽ tổ chức các chuyến thăm, giao lưu văn hóa, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau,...

Thanh Lê